Thông tin cơ bản về cá ali và hướng dẫn cách nuôi cá ali

Cá cảnh ali một giống cá cảnh đã không còn xa lạ gì với người chơi cá cảnh, được rất nhiều gia đình nuôi bởi nó có màu sắc đẹp mà còn dễ nuôi. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ thông tin về giống cá này cũng như cách nuôi cá. Các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết, để nắm được những nội dung cơ bản nhất về cá cali.

Thông tin cơ bản về cá ali

Cá ali thuộc vào bộ Perciformes (đây là bộ cá vược) và họ Cichlidae (họ của cá rô phi). Giống cá cảnh này có tên tiếng Anh là Pindani, các có nhiều màu sắc khác nhau nên được rất nhiều anh chị trong giới chơi cá cảnh yêu thích nuôi trong bể cá của mình.

cá ali

Về nguồn gốc, cá ali được nhập vào Việt Nam từ thập niên 90 và trong giai đoạn 2000 đến 2004, trung bình mỗi năm nhập từ 500 đến 1000 con. Từ năm 2004 đến nay, giống cá này đã được sản xuất trong nước ở khu vực Biên Hòa (Đồng Nai).

Cá ali có đặc điểm sinh học với chiều dài tầm 20cm, nhiệt độ sinh sống trong nước từ 24 đến 28 độ C. Độ pH của nước sẽ ở mức từ 7,6 đến 8,8 còn độ cứng của nước (dH) thì từ 10 đến 25. Cá ali có nguồn thức ăn là động vật và hình thức sinh sản là đẻ trứng. Tầng nước ở và sinh sản của cá sẽ là ở giữa, trong hốc đá.

Cá ali được phân loại dựa vào màu sắc của nó, trong đó được chia thành rất nhiều loại khác nhau như: cá ali xanh, ali trắng, ali đỏ, ali vàng,…

Hiện nay cá ali đã không còn xa lạ trong danh sách những giống cá cảnh được nuôi nhiều, mà người chơi cá cảnh thường nuôi. Thế nhưng nuôi cá làm sao là tốt nhất, để nó có môi trường sinh sống tốt nhất thì không phải ai cũng nắm được. Trong nội dung tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc trong cách nuôi cá.

Cách nuôi cá ali

Để nuôi cá ali thành công, thì kỹ thuật nuôi cá hơi cầu kỳ một chút các bạn hãy làm theo đúng như hướng dẫn, để có hiệu quả tốt nhất nhé. Trong đó, việc chuẩn bị các nguyên liệu để cung cấp môi trường sống cho cá trong bể cá là yếu tố cần thiết, các bạn không được làm sơ sài.

Kích thước của bể cá

Cá ali là giống cá sinh động và vô cùng hấp dẫn khi chúng bơi lội và rượt đuổi nhau khi trong bể có các đồ trang trí. Vì thế, bể nước nuôi cá các bạn cần phải có sự cân đối về thể tích nước, chiều dài của các cạnh và đặc biệt là chiều cao của bể nước.

bể nuôi cá ali

Ngoài ra, vì cá có tập tính chui rúc nên trong bể cá các bạn cần phải chuẩn bị thêm cá hang đá, gỗ lúa hoặc là những rạn san hô để cho chúng có được nơi cư trú. Các bạn cũng có thể nuôi cá ở một mật độ cao, để khi chưa phát triển hoàn toàn chúng sẽ bớt cạnh tranh nhau về nơi cư trú, để khi lớn lên rồi sẽ bớt đi đặc tính hung dữ trong mình và cũng giúp các bạn tránh được những tổn thất không đáng xảy ra.

Các bạn lưu ý, khi đặt đá hay sỏi vào trong bể cá để tạo phần nền thì không được lấy loại có kích thước quá lớn, bởi sẽ ảnh hưởng đến việc đào bới của cá. Vì thế, kích thước càng nhỏ thì sẽ càng khít với càng đỡ hiện tượng có chất bẩn có thể lọt xuống, lưu lại ở dưới nền.

Bể nuôi cá không cần phải quá lớn, chỉ cần có chiều rộng vào khoảng 45cm là được. Tuy nhiên, yêu cầu quan trọng các bạn cần phải luôn đảm bảo là về môi trường nước phải luôn sạch và có hệ thống lọc nước. Bên cạnh đấy, cá ali không thích sống trong một luồng nước quá mạnh, thế nên các bạn hãy cố gắng xử lý luồng nước đó trước khi cho vào bể, khi cho vào thì phải thật nhẹ nhàng.

Cách chăm sóc cá ali

Khi đã chuẩn bị xong về bể cá, các bạn cần phải luôn đảm bảo bể cá của mình sẽ có một lượng ánh sáng vừa đủ để cá có thể phát triển. Tiếp đến, với việc lọc nước và sục khí thì thực hiện ít chứ không nên làm thường xuyên, để tránh tình trạng làm thay đổi môi trường, nhiệt độ của nước trong bể cá.

Về nguồn thức ăn cá ali ăn phần lớn là thức ăn từ động vật như là côn trùng, cá con, trùng chỉ, giáp xác và thức ăn viên,… Do đó, các bạn cũng không gặp phải quá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và chuẩn bị nguồn thức ăn cho cá. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên cho cá ăn 2 lần là vào buổi sáng và chiều tối, mỗi lần cho thì lượng thức ăn vừa đủ, tránh tình trạng cho thức ăn quá nhiều sẽ làm hoang phí nguồn thức ăn mà còn làm ô nhiễm nguồn nước.

Kết luận

Trên đây, là toàn bộ thông tin về cá ali mà chúng tôi muốn bạn đọc nắm được. Với một bể cá ali có nhiều màu sắc bơi lội trong nhà, sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi trở về nhìn ngắm nó sẽ giúp các bạn quên đi mọi muộn phiền. Vì thế, hãy áp dụng hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc cá mà chúng tôi hướng dẫn để có một bể cá ali như ý muốn các bạn nhé.

Leave a Comment