Cá dọn bể và những thông tin ít ai biết về cá dọn bể

Cá dọn bể, một giống cá được rất nhiều anh chị nuôi cá cảnh yêu thích và nuôi trong bể cá của mình. Đây là một loài cá ăn tạp, có khả năng sinh tồn cao và rất thích hợp giúp bạn làm sạch bể cá. Tuy nhiên, có rất nhiều điều về giống cá này mà không phải ai cũng biết đến, hãy cùng chúng tôi khám điều đấy trong bài viết này nhé các bạn.

Thông tin về cá dọn bể

Cá dọn bể còn được gọi với những cái tên khác như là cá tỳ bà hay là cá lau kính, loại cá này có sống trong môi trường nước ngọt, nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ và không sống chủ yếu là ở phần đáy của thủy vực nước lợ với nước ngọt. Cá dọn bể có nguồn thức ăn chính là tảo, rong bám ở trên bề mặt của thực vật, nền đáy.

Cá dọn bể là loài cá ăn tạp và có tập tính cạnh tranh thức ăn cùng với những loài cá khác. Chúng có khả năng sinh sản, phát tan ra bên ngoài rất anh và tự nhiên. Về hình dạng của giống cá này, chiều dài của nó là từ 30 đến 70cm. Nó có khả năng sẽ sinh sản thời gian quanh năm và tỷ lệ những con cá non khi sinh ra sống sót lên đến 70%. Đặc biệt hơn, giống cá này có thể sống mà không có thức ăn trong thời gian tầm 1 tháng.

cá dọn bẻ

Ở Việt Nam, giống cá này được nhập vào nước từ Singapore với Hong Kong theo dạng cá cảnh. Với cái tên gọi là cá lau kinh hay là cá dọn bể là bởi đây là giống cá ăn tạp, nghĩa là thức ăn của nó là chất thải từ cá khác, là thân của rong rêu được bám ở trên thành bể, vì thế khi nhập vào Việt Nam mình có rất chuyên gia lo ngại rằng giống cá này sẽ gây ra hiện tượng bị mất cân bằng sinh thái hay là khi cá chết sẽ gây ô nhiễm môi trường và đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn.

Với đặc tính sinh trưởng mạnh, dễ thích nghi với môi trường ở sông nước nên cá dọn bể có đặc tính là nhút nhát hơn những loài cá khác và nó thường sống theo dạng ẩn nấp. Nguy hiểm hơn, giống cá này hiện đang phát triển mạnh và lấn áp đi sự sống của cá bản địa, đang trở thành loài cá có nguy cơ xâm hại đến những giống cá khác trong cùng một môi trường sống.

Về cơ bản cá dọn bể không có giá trị kinh tế cao, nhưng nó lại thích hợp cho môi trường cá cảnh nên vẫn được nhiều người sử dụng nuôi trong bể cá cảnh nhà mình. Hiện nay cá dọn bể đang có chiều hướng phát triển và tăng nhanh, tại các sông rạch tại vùng đồng bằng Sông cửu long.

Những điều chưa biết về cá dọn bể

Dù đã vào Việt Nam từ khá lâu, hiện đang phát triển rất mạnh và được nhiều dân chơi cá cảnh yêu thích lựa chọn chơi nhưng lại không phải ai cũng nắm rõ về giống cá này. Dưới đây là những thông tin rất hay về cá dọn bể, các bạn hãy tham khảo để hiểu được tại sao dân chơi cá cảnh lại ưa chuộng chúng đến như vậy nhé.

Tập tính sinh sống của cá dọn bể

Cá dọn bể có tập tính sinh sống khá đặc biệt, nó kiếm ăn bên dưới tầng đáy và thường sẽ bám vào mặt cỏ, đá cũng có thể là đáy bể hoặc là hút phần rong tảo mà bám ở trên bề mặt. Cá dọn bể có tập tính về lãnh thổ rất mạnh, thế nên trong một bể cá cảnh những anh chị chơi chuyên nghiệp khuyên rằng chỉ nên nuôi từ 1 đến 2 con, chứ đừng nuôi nhiều quá để tránh việc chúng đánh nhau để chiếm lãnh thổ sinh sống.

tập tính của cá dọn bể

Khi nuôi cá dọn bể, các bạn hãy nuôi cùng với những giống cá lớn, chứ đừng nuôi cùng với cá nhỏ nhất là có cùng  kích cỡ và đặc biệt là không nuôi với bảy màu. Bởi cá dọn bể có thói quen sẽ bám lên mình cá khác để hút chất nhờn, nên nếu nuôi cùng với cá nhỏ khi nó bám lên có thể gây thương tích cho con cá đây hoặc làm cho cá bị stress.

Về cơ bản, trong môi trường nuôi nhốt thì giống cá này khó có thể sinh sản nên các bạn không lo về việc nó sẽ sinh trưởng nhanh và làm hại đến bể cá của mình. Tuy nhiên, như đã nói trong tự nhiên thì cá này sinh trưởng và phát triển rất nhanh vì thế các bạn không nên thả ra môi trường bên ngoài.

Cá dọn bể là loài ăn tạp, thế nên bất cứ thức nào được tiêu hóa ra là nó đều ăn. Đặc biệt khi có đầy đủ thức ăn và dễ tìm, thì nó sẽ không tự tìm thức ăn nữa mà quay sang tranh mồi với các bạn cá trong bể. Nhiều khi giống cá này còn cắn cả thủy sinh ở trong bể cá, vì thế nếu có ý định nuôi cá thì các bạn cần phải cân nhắc kỹ nhé.

Cách nuôi cá dọn bể

Cách nuôi cá dọn bể cũng không quá khó và phức tạp đâu nhé các bạn, cũng như những giống cá khác trước khi bắt đầu nuôi cá dọn bể thì bạn cần phải làm sạch cũng như khử trùng đi bể cá của mình. Theo đó, bạn hãy dùng lấy thuốc tím pha vào trong nước và để như vậy trong bể cá một ngày thì rửa sạch lại, mục đích làm vậy là để diệt vi sinh và vi khuẩn có hại.

Trong quá trình chọn mua cá, các bạn hãy chọn những con cá khỏe mạnh và bơi nhiều, có phản xạ tốt. Bởi những con cá yếu, bệnh tật sẽ dễ chết khi mà chuyển sang một môi trường mới. Tốt nhất là các bạn nên chọn mua ơ những địa chỉ, cơ sở có uy tín.

Về cơ bản là giống cá này khá dễ nuôi, tuy nhiên để cá có thể sống và phát triển tốt nhất thì ở trong nhiệt độ tầm 27 độ C (nhiệt độ này có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút đều được). Trước khi bạn thả cá vào trong bể, bạn cần phải để cá trong túi bóng rồi ngâm ở trong nước thời gian từ 10 đến 20 phút, để nó có thể cân bằng được nhiệt độ, sau đây hãy vớt cá ra, rồi thả vào trong bề.

Tại 3 ngày đầu khi mới thả cá, các bạn không cần phải cho nó ăn và thời gian đấy thì mỗi ngày sẽ cho cá ăn 2 lần. Lượng thức ăn mỗi lần cho ăn nên căn vừa đủ, tránh tình trạng cho nhiều quá mà làm mất đi tập tính hút rong trong cá dọn bể.

Nước trong bể, các bạn sẽ tiến hành thay 3 ngày một lần và mỗi lần thay với lượng nước từ 1/3 đến 1/4. Nguồn nước các bạn thay vào trong bể, cần phải được phơi ở ngoài nắng từ 2 đến 3 ngày trước khi bỏ vào bể cá nhé. Ngoài ra, các bạn có thể dùng nước máy sinh hoạt cũng được.

Kết luận

Đó là toàn bộ thông tin về cá dọn bể, theo chúng tôi không phải người chơi cá nào cũng nắm rõ về nó. Vì vậy, hy vọng đó là những nội dung hay, cần thiết để các bạn biết cách lựa chọn giống, chăm sóc và nuôi cá tốt hơn. Cá dọn bể có thể làm sạch bể cá rất tốt, nó giúp cho các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chăm sóc bể cá của mình. Tuy nhiên, nó cũng có những tập tính hung hãn riêng, nên các bạn hãy suy nghĩ kỹ việc có nên nuôi giống cá này hay không nhé.

Leave a Comment