Thông tin giải đáp thắc mắc: cá hải tượng ăn gì? cho bạn đọc

Cá hải tượng giống cá cảnh hiện đang được rất nhiều người ưa thích nuôi, bởi nó không chỉ là giống cá hiền dễ nuôi mà còn có một ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt. Thế nhưng, để cá phát triển tốt nhất thì vấn đề nguồn thức ăn luôn phải được ưu tiên hàng đầu và đã có rất nhiều người thắc mắc không biết cá hải tượng ăn gì? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc, giải đáp câu hỏi trên.

1. Giới thiệu về cá hải tượng

Cá hải tượng là một trong các loài cá sống trong môi trường nước ngọt lớn nhất thế giới, cá hải tượng được một nhà sinh vật học Thụy Sĩ phát hiện ra vào năm 1479, khi ông làm khảo sát tại vùng Amazon. Sau một thời gian phát hiện, giống cá này đã được công nhận và hiện tại chưa một ai có thể lý giải được lý do nào mà nó lại xuất hiện rộng rãi trên thế giới và có cả Việt Nam ta.

cá hải tượng

Hiện nay, cá hải tượng được nuôi với rất nhiều mục đích khác nhau. Lúc mới đầu, giống cá này được nuôi để làm thức ăn, nhưng sau đấy với ngoại hình hoàn hảo của mình mà nó lại được lựa chọn là giống cá nuôi làm cảnh.

Độ dài lý tưởng cho một chú cá hải tượng khi phát triển, nó có thể dài lên đến 2m, có những con còn sở hữu một ngoại hình khủng hơn như vậy rất nhiều và trọng lượng một chú cá hải tượng trưởng thành đạt được cũng có thể lên đến 200kg.

Cá hải tượng tuy có thân hình to lớn, nhưng nó lại có tính cách vô cùng hiền lành với dễ gần, đặc biệt nó không sợ ăn, cực kỳ phàm ăn. Chính vì lý do này, với những người nuôi cá hải tượng làm kinh tế, thì họ luôn phải cảnh giác cao bởi nó có thể bị câu trộm bất cứ lúc nào.

Ngoài việc là giống cá hiền, dễ nuôi thì cá hải tượng còn được quan niệm là có ý nghĩa phong thủy ở Việt Nam ta. Theo những người chơi cá cảnh sàng điệu, họ qua niệm cá hải tượng sẽ đem đến cho họ sự phát tài và thịnh vượng. Vì thân hình to lớn của mình, mà giống cá này được cho là giống có phong thủy khủng nhất ở nước ta bởi nó hội tụ các yếu tố về sự thành đạt, mạnh khỏe mà một người cần. Người Việt Nam ta quan niệm rằng, nuôi cá hải tượng sẽ đem đến cho họ sự uy quyền rất mạnh mẽ và họ có thể củng cố được vị thế của mình. Màu sắc của cá hải tượng, cũng mang tới cho họ sự may mắn, bình yên, sung túc và tài lộc trong cuộc sống.

Chính vì lý các lý trên, có rất nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn nuôi cá hải tượng và họ nuôi làm cảnh, chứ không còn nuôi với mục đích kinh tế nhất là ở Việt Nam, cùng với các nước Châu Á. Để một chú cá hải tượng có thể lớn, phát triển tốt thì việc quan tâm đến nguồn thức ăn, dinh dưỡng cho nó là yếu tố vô cùng quan trọng. Đó cũng chính là lý do, thắc mắc “cá hải tượng ăn gì?” được rất nhiều người đưa ra. Nội dung tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mắc đó.

2. Cá hải tượng ăn gì?

Xem thêm

>>Hướng dẫn cách nuôi cá la hán từ A đến Z cho người mới nuôi

>>Thông tin về các loại cây thủy sinh được trồng nhiều hiện nay

Cá hải tượng không phải là giống cá kén ăn, vì thế nguồn thức ăn cho nó cung không quá khó tìm kiếm và chuẩn bị đâu các bạn nhé. Dưới đây là danh sách nguồn thức ăn cho cá hải tượng, các bạn nên nắm được.

Các loại cá con – thức ăn chính của cá hải tượng

Như các bạn đã biết, luật sinh tồn ở trong tự nhiên thường thì những loài cá lớn sẽ ăn những loài cá nhỏ hơn và đương nhiên với một loài cá khổng lồ như cái hải tượng, thì điều này cũng không phải ngoại lệ mà còn là món ăn khoái khẩu của chúng. Cá con cũng là nguồn thức ăn chính trong tự nhiên của cá hải tượng, nhưng hiện nay với việc nhiều gia đình nuôi cá hải tượng làm cá cảnh thì nguồn thức ăn bạn cần chuẩn bị không được thiếu là cá con.

Vì thế, khi nuôi cá hải tượng thì các bạn cần mua sẵn một lượng cá con, rồi hãy cho nó ăn hằng ngày. Các bạn nhớ cho lượng ăn vừa đủ, tránh lãng phí với cả tránh làm ô nhiễm nguồn nước trong bể cá, ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Các loại giáp xác

Ngoài việc ăn cá con, thì cá hải tượng cũng rất khoái khẩu với các loại giáp xác. Vì thế, các bạn có thể chuẩn bị món ăn này vào trong khẩu phần ăn cho cá hải tượng là những chú cua, tôm sẽ rất tốt.

Lưu ý, để tiết kiệm chi phí cho việc chuẩn bị nguồn thức ăn cho cá hải tượng, các bạn nên chọn mua các loại giáp sát nhỏ, vừa dễ cho cá ăn lại có thể mua được số lượng lớn. Trong giáp xác có một hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, nên nó giúp cho những chú cá hải tượng sẽ được bổ xung thêm nhiều vitamin trong quá trình phát triển của mình.

Thức ăn viên cho cá hải tượng

Nuôi cá hải tượng, cũng giống như bạn nuôi các loại cá cảnh khác ngoài việc chuẩn bị những nguồn thức ăn chính thì nên có thêm cả thức ăn viên cho cá ăn, điều này giúp cá có điều kiện phát triển tốt nhất. Ngoài ra, thức ăn viên cũng giúp bổ sung thêm cho cơ thể con cá lượng dưỡng chất đặc biệt, để có đủ chất dinh dưỡng, cơ thể phát triển tốt nhất.

Hiện nay, ngoài thị trường có rất nhiều loại thức ăn viên dành cho cá được bày bán với mức giá không cao, nó rẻ hơn so với thức ăn tươi rất nhiều. Vì thế, các bạn nên bổ sung thêm cho cá ăn, để tiết kiệm cho bản thân nguồn tài chính.

Các loại thịt động vật

Vì là giống cá to, nên cá hải tượng cũng là một loài cá khá ăn tạp và cá thể ăn được các loại thịt của động vật trên cạn. Theo đó, các bạn có thể cho chúng ăn thịt lợn, thịt bò hay thịt gà đều được.

Tuy nhiên, khi cho cá ăn thì các bạn nên xé nhỏ miếng thịt ra, để nó nuốt tốt hơn. Lượng thịt động vật cho nó ăn thì cũng cần được cân đối, tránh tình trạng cho nhiều và thừa lại vì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước cũng như sức khỏe của những chú cá bạn đang nuôi.

Một chú cá hải tượng ăn rất nhiều, lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày của nó cũng lớn vì thế các bạn nên chú ý đến các giai đoạn phát triển của nó để có được lượng thức ăn cung cấp cho cá đầy đủ nhất. Với một chú cá hải tượng khi phát triển có chiều dài lên đến 1,5m thường một ngày sẽ tiêu thụ đến 5kg cá, khá là tốn kém nên các bạn cần phải tính toán kỹ về tài chính của mình, trước khi quyết định nuôi nhé.

3. Kết luận

Giờ thì các bạn đã có được câu trả lời, cho thắc mắc cá hải tượng ăn gì? rồi đúng không ạ. Nguồn thức ăn của giống cá này không khó tìm, không khó mua được nhưng lại khá tốn kém về tài chính. Vì thế, nếu như các bạn thực sự đủ nguồn tài chính, muốn nuôi cá hải tượng thực sự thì đừng chần chừ gì nữa nhé.

Leave a Comment