Những thông tin cơ bản về cá lau kiếng dân chơi cá cảnh nên biết

Cá lau kiểng một giống cá không chỉ quen thuộc trong danh sách cá cảnh, được rất nhiều người yêu thích nuôi trong bể cá nhà mình. Để hiểu rõ hơn về giống cá này, các bạn hãy tham khảo bài viết này với những thông tin cơ bản về cá lau kiếng và lợi ích của nó mà theo chúng tôi đã là dân cá cảnh, thì nên biết.

1. Giới thiệu về cá lau kiếng

Cá lau kiếng còn được gọi là cá lau kính có tên khoa học là Hypostomus plecostomus, đây là một loài cá thuộc vào họ của cá da trong ở trong bộ cá da trơn. Tại Việt Nam ta, giống cá này còn được gọi với cái tên khác là tỳ bà, có nhiều người thì gọi vui với cái tên cá “mặt quỷ”.

cá lau kiếng

Cá lau kiếng là giống cá không kén chọn môi trường sinh thái, nó có thể sống được trong nhiều điều kiện sinh thái nên nó có khả năng để phát triển đàn là rất nhanh. Vì sự phát triển nhanh chóng của mình, ở nhiều nơi trên thế giới cá lau kiếng đã trở thành một vấn nạn đối với hệ sinh thái cũng như nguồn lợi thủy sản. Với biên độ sinh thái rộng, có khả năng sống mạnh mẽ mà cá lau kiếng đã trở thành một trong những loài ngoại lai có tính xâm lấn vô cùng lý tưởng. Vì thế, loài cá này được nuôi nhiều để thực hiện nhiệm vụ để dọn bể và ở Việt Nam thì nó trở thành loài xâm lấn.

Nói về giống cá lau kiếng, nó không chỉ là loài không kén chọn môi trường sống mà nó cũng là giống cá ăn tạp, nên việc bạn chuẩn bị nguồn thức ăn cho nó cung không phải chịu quá nhiều áp lực. Theo đó, cá kiếng ngoài ăn rong riêu, ăn tảo bám ở trên bề mặt của thực vật, thì nó cũng có khả năng cạnh tranh thức ăn với nhiều giống cá khác. Vì thế, cá lau kiếng thường sẽ được nuôi cùng với những loài cá có kích thước lớn như cá la hán, cá rồng,…

Như chúng tôi đã nói, giống cá này có kỹ năng lau dọn khá tốt, nên được rất nhiều người chơi cá cảnh ưa thích trong việc nuôi cá bởi chúng có thể giúp vệ sinh cho bể cá của các bạn rất tự nhiên, từ đấy người nuôi có thể tiết được thời gian cũng như công sức trong việc dọn dẹp bể cá.

2. Những lợi ích cơ bản khi nuôi cá lau kiếng

Chả phải tự nhiên mà rất nhiều người lựa chọn nuôi cá lau kiếng trong bể cá cảnh nhà mình, tất cả đều là có nguyên do của nó. Dưới đây là những lợi ích cơ bản, khi bạn nuôi cá lau kiếng sẽ nhận được.

Cá lau kiếng giúp làm sạch được môi trường bể cá cảnh

Cá lau kiếng là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho những ai quá bận rộn, không có nhiều thời gian cho việc chăm sóc và dọn dẹp bể cá của mình. Bởi lợi ích đầu tiên mà chúng tôi nhắc đến về giống cá này, chính là khả năng làm sạch được môi trường trong bể cá trở nên trong lành hơn.

Theo đó, từ đấy người nuôi cá cảnh sẽ không còn phải mất đi quá nhiều thời gian cho việc làm sạch bể cá, mà bể cả vẫn sạch sẽ như bình thường. Với tính năng ăn tạp của mình, mà cá lau kiếng có thể ăn hết cả rong riêu, cả những rong riêu hại hoặc thức ăn thừa cũng không hề ảnh hưởng gì đến cá lau kiếng. Nhờ vào yếu tố này, mà trong bể cá có nuôi thêm mấy chú cá lau kiếng sẽ luôn luôn được sạch đẹp và trong lành.

Nuôi cá lau kiểng là để trang trí bể cá

cá lau kiếng để trang trí bể cá

Lợi ích thứ hai mà chúng tôi sẽ nhắc đến, chính là việc cá lau kiểng góp phần vào quá trình trang trí bể cá cảnh của gia đình bạn thêm đặc sắc. Thực tế, giống cá này có khá nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau, có thể kể đến như: cá lau kiếng đuôi đỏ, cá lau kiếng đen, cá lau kiếng vàng tươi,… Mỗi một chủng loại sẽ có một màu sắc riêng, nhưng đặc tính của nó thì không thay đổi. Vì thế, các bạn có thể lựa chọn nó giúp trang trí thêm cho sự sặc sỡ ở trong bể cá của mình.

Những lợi ích khác

Ngoài việc giúp cho bể cá cảnh của gia đình bạn trở nên sạch sẽ, rộng lẫy hơn thì cá lau kiểng cũng là một nguồn lương thực rất ngon và bổ ích được người dân chế biến hằng ngày. Thường các món ăn quen thuộc được làm từ cá lau kiếng có thể kế đến như: hấp xả, nướng thui, hấp bia hay là luộc cùng với nước cốt dừa.

Ngoài ra, cá lau kiểng cũng được bắt về chế biến công nghiệp làm thức ăn trong chăn nuôi. Bởi chất dinh dưỡng trong nó khá tốt, nên thích hợp làm thức ăn chăn nuôi, cho nhiều loài động vật khác.

3. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cá lau kiếng mà chúng tôi muốn bạn đọc nắm được, giống cá này có kích thước không quá nhỏ, có khả năng sinh sản nhanh và phát triển nhanh. Tại Việt Nam chúng ta, ở khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long rất nhiều, vì thế nếu bạn nào chưa biết về giống cá này, ngoài việc xem ảnh trên mạng, thì có thể trực tiếp đến đây để chứng kiến tận mắt. Còn nếu bạn là một người yêu thích nuôi cá cảnh, nhưng lại không có nhiều thời gian chăm sóc cho bể cá của mình, thì hãy nuôi thêm giống cá này trong bể cá để nó giúp bạn thực hiện việc đó nhé.

Leave a Comment