Giới thiệu về cá ngân long và những thông tin cơ bản về cá ngân long

Cá ngân long hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như là cá rồng, cá rồng bạc,… là một loại cá cảnh được rất nhiều gia đình ưa thích nuôi làm cá cảnh trong gia đình để có thêm nhiều tài lộc. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về giống cá này, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về cá ngân long.

1. Giới thiệu về cá ngân long

Cá ngân long có tên khoa học là Osteoglossum bicirrhosum, thường được gọi với những cái tên khác như: cá rồng, cá rồng ngân long, cá rồng bạc hay cá ngân đới đây là một giống cá thuộc vào họ nhà cá rồng. Cá ngân long được tìm thấy tại lưu vực của sông Amazon, sông Rupununi, sông Oyapock tại khu vực Nam Mỹ và Guyana.

cá ngân long

Cá ngân long được du nhập vào Việt Nam từ những năm trong thập niên 1980, đây là giống cá được du nhập vào Việt Nam sớm nhất. Đây được xem là giống cá được cho là cá của phong thủy, nuôi nó sẽ đem đến cho người nuôi tài lộc, nên được phần lớn các doanh nghiệp sẽ nuôi ở ngay đại sảnh của công ty hoặc ở nhà riêng của mình.

Theo những người trong nghề nuôi cá cảnh cho biết, cá ngân long là giống cá rất dễ nuôi và nó có sức sống khỏe, nên với những ai muốn nuôi cá rồng nhất là mới bắt đầu nuôi thì nên bắt đầu từ việc nuôi cá ngân long, để có thêm kinh nghiệm.

Về vẻ đẹp của cá ngân long, nó có một nét đẹp uy nghi trong hình ảnh của cá rồng, có đôi lúc hình dáng của nó còn hùng dũng, hoạt động còn vô cùng uyển chuyển. Về cơ bản thì cá ngân long không có màu sắc sặc sỡ, nhưng trên thân nó có lớp vài ánh bạc và sáng lấp lánh nên nhìn rất đẹp.

Nếu bạn đang có ý định muốn nuôi giống cá này, hãy tham khảo cách nuôi cá, chuẩn bị bể cá,… trong phần tiếp theo của bài viết. Để có cho mình một bể cá ngân long đẹp, ưng ý nhất trong gia đình nhé.

2. Cách chăm sóc cá ngân long

Xem thêm

>>Cá dọn bể và những thông tin ít ai biết về cá dọn bể

>>Thông tin giải đáp thắc mắc: cá hải tượng ăn gì? cho bạn đọc

Trước khi có thể chăm sóc được cá ngân long, thì bạn nên biết rõ về đặc điểm của nó, biết cách xây dựng bể bơi nuôi cá, hay đơn giản là tìm nguồn thức ăn. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản nhất, các bạn hãy tham khảo để áp dụng vào thực tế.

Hiểu về đặc điểm của ngân long

Việc đầu tiên bạn cần làm, trước khi tiến hành nuôi cá ngân long là hãy hiểu rõ về đặc điểm sinh học của giống cá này. Có nghĩa là, bạn cần biết nó có hình dáng ra làm sao? Sẽ thiết kế hồ cá như thế nào là phù hợp nhất.

  • Cá ngân long có thân hình trông như là một cái lưỡi kiếm, đây là giống cá có kích thước lớn và nó có thể lớn lên đến 1m, có những con còn dài hơn như vậy.
  • Về cơ bản cá ngân long rất khỏe mạnh, vì thế khi nuôi bạn nên nuôi cùng với những giống cá lớn, có tính năng ăn thịt cá như cá hồng két hoặc là các loại thuộc cá rồng, chứ đừng nuôi cùng với cá nhỏ để tránh tình trạng nó ăn thịt cá nhỏ.
  • Cá ngân long có nhược điểm là: Khi cá phát triển đến độ dài trên 50cm thì thường sẽ bị gãy lưng. Với những con cá đã phát triển lên đến kích thước lớn nhất, cá sẽ bị xệ mắt nên trông vào nó rất mất thẩm mỹ.

Đây là những đặc điểm cơ bản nhất về cá ngân long, các bạn cần phải nắm được trước khi bắt đầu tiến hành nuôi và chăm sóc cá.

Hướng dẫn cách thiết kế bể nuôi cá ngân long

Về thiết kế bể nuôi cá ngân long cũng không quá phức tạp các bạn nhé, cơ bản là bạn chỉ cần chuẩn bị một cái hồ kính với kích thước lớn, độ lớn của nó tối thiểu sẽ là 120x60x60cm. Lúc mới đầu nuôi cá, nhìn cái bể nước đó có vẻ rất trống trải bởi khi còn nhỏ cá ngân long chỉ có kích thước tầm 20 đến 30cm. Tuy nhiên, khi nuôi được một thời gian và cá bắt đầu lớn thì bế cá phải rộng như vậy mới đủ không gian cho cá hoạt động và sinh sống.

bể nuôi cá ngân long

Thường trong bể cá nuôi cá ngân long, thường người ta sẽ nuôi từ 1 đến 2 con. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện chuẩn bị bể cá mà lớn thì có thể nuôi nhiều hơn số đó. Nhưng lúc nuôi cá, nên chọn những con có cùng kích thước để quá trình nuôi chúng sẽ lớn lên cùng với nhau, tránh tình trạng con lớn hơn con nhỏ hơn tranh đồ ăn của nhau và đánh nhau. Ngoài ra, nếu bạn nuôi số lượng cá lớn và không muốn nó bị thương vì đánh nhau thì bạn hãy cắt răng cá trước khi nuôi.

Việc chúng tôi hướng dẫn bạn đọc nên chuẩn bị bể cá lớn, là để đủ không gian cho cá hoạt động. Nhưng, vì  ngân long hay phóng cao nên tốt nhất là bạn nên che đậy bể cá thật cẩn thận, cũng như trong bể cá thì có đặt thêm kiếng hồ. Bên cạnh đấy, bể cá để nuôi giống cá này các bạn không cần phải bỏ đá hay trang trí gì thêm, nhưng cần phải cẩm có hệ lọc với môi trường để cá sinh sống luôn có độ pH giao động tư 7 đến 8.

Hướng dẫn cách chăm sóc cá ngân long

Cách chăm sóc cá ngân long không cầu kỳ, nhưng các bạn cần chú ý những điều cơ bản sau: cá này không thích ăn thức ăn viên nên bạn đừng cho ăn. Khi mới nuôi cá, nó còn nhỏ nên các bạn hạn chế cho ăn tôm với tép còn nguyên đầu, cũng không lấy côn trùng cho cá ăn và là thức ăn chính ở giai đoạn đầu bởi khi ăn quen thì sau này các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đổi thức ăn cho cá. Nước trong bể cá, các bạn cần phải chú ý lọc nước thường xuyên để tránh làm ảnh hưởng đến cá.

Khi cá lớn và kích thước của nó đạt từ 30 đến 40cm thì các bạn sẽ thấy màu sắc của nó chuyển qua màu ánh bạc. Trong giai đoạn này, các bạn cần phải giữ mực nước trong bể cá tốt và phải mở đèn lên để vảy cá được sáng óng trong thời gian ít nhất là từ 4 đến 5 giờ một ngày.

Các bạn lưu ý, trong toàn bộ quá trình nuôi cá ngân long, các bạn không được đặt bể cá vào nơi tối, để bể cá bị thiếu ánh sáng thì làm cho màu vảy của cá đục không còn đẹp, cũng như nước bị bẩn. Phông nền cho bể nuôi cá ngân long, các bạn nên để mày trắng sáng và không để màu tối, màu đỏ, màu cam hay là xanh đậm,…

Kết luận

Hiện nay cá ngân long được bày bán rất nhiều ở Việt Nam và các nước Châu Á, vì thế nếu các bạn muốn nuôi cá cũng không gặp quá nhiều khó khăn trong việc tìm mua giống đâu ạ. Tuy nhiên, các bạn cần áp dụng đúng phương pháp chăm sóc cá, mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên để cá phát triển tốt, khỏe mạnh nhất nhé.

Leave a Comment