Cá otto là gì? Những thông tin cơ bản nhất về cá otto

Trong danh sách các giống cá cảnh được nhiều người yêu thích nuôi, thì có không thể không nhắc đến cá otto. Vậy nhưng đã có bao nhiêu người hiểu rõ về giống cá này cũng như đặt câu hỏi cá otto là gì hay chưa? Bài viết này của chúng tôi, sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về giống cá này.

Cá otto là gì?

Cá otto có tên khoa học là Otocinclus affinis, là đây là loài cá thuộc vào chi Macrotocinclus ở trong họ Loricariidae và đây cũng chính là loài cá duy nhất ở trong chi đơn của loài này.

cá otto

Cá otto được xếp vào trong danh sách là giống cá dọn bể và chúng có màu sắc rất ưa nhìn, tính cách thì vô cùng hiền lành nên đây là giống cá cảnh được rất nhiều người lựa chọn trong việc nuôi ở trong bình thủy tinh và chăm sóc hằng ngày.

Về đặc điểm nhận dạng cá otto, nó có màu vàng xám với màu ghi, chạy dọc cơ thể từ phần đầu xuống đến phần đuôi của cá sẽ là một dài có mày đen, còn phần bụng cá là máu trắng hoặc là màu bạc. Kích thước của cá otto không lớn quá 5cm, kích thước này cũng không hề thay đổi ngay cả khi nó đã trưởng thành. Cá otto sống khỏe, hoạt động tốt nhất là lúc được nuôi theo nhóm và trong đàn sẽ có từ 5 đến 10 con.

Như đã nói ngay từ đầu, về cơ bản loài cá này khá hiền lành cũng như có một chút nhút  nhát. Vậy nên, chúng có tập quán sinh sống thường là sẽ trốn ở dưới tán lá hoặc là trốn vào trong hốc đá cả ngày. Loài cá này chỉ trở nên năng động, hoạt động nhiều hơn vào ban đêm và ở trong điều kiện có ánh sáng yếu. Ngoài ra, đây là một giống cá rất tôn trọng đồng loại và các sinh vật khi sống cùng nhau trong bể nước.

Qúa trình sinh sản của cá otto

Cá otto là giống cá có quá trình sinh về cơ bản là vô cùng phức tạp, vì thế nếu muốn lai tạo hay là nhân giống một cách chuyên nghiệp, yêu cầu các bạn phải có sự am hiểu rộng, có kỹ thuật cao và tay nghề. Mỗi lần sinh nở của cá otto không nhiều, chỉ có thể sản xuất được vài chục trứng và từ khi trứng sản xuất ra, đến quá trình sinh trưởng thích nghi với môi trường sống để trở thành một con cá otto khỏe mạnh lại có số lượng rất ít.

Theo đó, nếu bạn có đam mê và muốn trải nghiệm cho cá sinh sản thì nên ghi nhớ một vài chú ý cơ bản dưới đây. Các bạn cần ghi nhớ kỹ năng bước này, để có thể chăm sóc cá otto một cách tốt nhất nhé.

Bước 1 – chọn cặp sinh sản: Các bạn cần phải lựa chọn nguồn giống để cho cá sinh sản, theo đó bạn nên chọn lấy một con đực với một con cái và có sức khỏe tốt nhất trong bày đàn. Con đực cần phải có kích cơ to, nhưng hình dáng lại dài với nhỏ hơn so với con cái.

Bước 2 – môi trường sinh sản: Nếu các bạn nuôi cá ở trong bể kính hoặc là hồ nước, thì các bạn cần phải luôn đảm bảo việc xung quanh môi trường của cá otto sinh sản sẽ được đặt nhiều loại cây thủy sinh và có bóng râm theo tỉ lệ mức dày đặc. Yêu cầu này được đưa ra, bởi như đã nói ngay từ phần đầu bài viết cá otto có bản tính nhút nhát, nên thường xuyên phải ẩn nấp và chạy trốn, nên cần có không gian cho nó làm theo tập tính của mình.

Bước 3 – chế độ ăn: Việc phát hiện cá otto đói khá khó, vì không chúng không có tập tính như động vật nên chúng ta thường sẽ gặp khó khăn trong việc cho cá ăn. Vì thế, trong quá trình cá mang thai để đảm bảo nó có sức khỏe tốt, thì các bạn nên luôn chuẩn bị nguồn thức ăn thường trực ở trong hồ cá, để cá có thể thu nhận. Theo đó, bạn nên chuẩn bị rêu và làm sạch làm nguồn lương thực chính. Ngoài ra, các bạn cũng nên chuẩn bị thêm viên tảo với trứng tôm, để phục vụ cá ở thời kỳ sinh sản.

Bước 4 – nhiệt độ bể lý tưởng: Để cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt, thì nhiệt độ lý tưởng trong bể nuôi cá lý tưởng sẽ là 25 độ C. Độ pH trong bể là 7,5 còn DH thì là 10.

Cách nuôi cá otto

Về cách nuôi cá otto về cơ bản là cũng không quá khó, bởi nó dễ sống và cũng không hề có yêu cầu quá cao về chất lượng của nguồn nước. Thế nhưng các bạn cần lưu ý là không được thay nước cho bể cá quá đột ngột, bởi giống cá này khá bị nhạy cảm với môi trường nước khi bị đổi đột ngột hoặc là quá nhiều lần. Vì thế, tốt nhất là bạn nên giữ nước ở mức ổn định bằng việc thực hiện thay nước từng ít một, trong khoảng cách của thời gian thật đều đặn.

Trong quá trình nuôi cá, các bạn không được sử dụng đến hóa chất như là: thuốc diệt ốc, diệt rêu bởi những chất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng với thay đổi về nồng độ và đây chính là nguyên nhân chính sẽ gây hại cho các chú cá otto trong bể cá. Vì vậy, để cá có một sức khỏe khỏe mạnh, sống tốt và dai dẳng để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình là dọn rêu, giúp cho nhánh vây có thể phân hủy,… thì các bạn chỉ cần giữ môi trường nước ổn định là được.

Cũng như ở phần đầu bài viết, chúng tôi đã nói giống cá này rất hiền và nhút nhát nên các bạn không được nuôi cùng với các loại cá dữ dằn với cá ăn thịt nhau, để tránh việc cá sợ. Ngoài ra, cá otto cũng thích hợp trong môi trường ánh sáng yếu nên các bạn hãy trồng theo trong bể cá của mình một số loài cây có tán lá rộng như bèo Nhật để nó giúp bớt được ánh sáng, sẽ rất tốt cho sự phát triển của cá.

Nguồn thức ăn của cá otto cũng không quá cầu kỳ, nên các bạn cũng không phải chịu quá nhiều áp lực khi chuẩn bị thức ăn đâu nhé. Thức ăn chính cho cá otto là rêu, ngoài ra thì thêm tảo với thức ăn viên. Tảo và thức ăn viên, có thể không có cho cá ăn, nhưng rêu thì các bạn cần phải đảm bảo có mỗi ngày các bạn nhé.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin có liên quan đến cá otto mà chúng tôi mong muốn các bạn sẽ nắm được, việc chăm sóc cá này không khó và nó rất thích hợp với môi trường nuôi cá cả trong nhà. Vì thế, nếu bạn có niềm đam mê chăm sóc cá cảnh, thì đừng bỏ qua giống cá này và hãy chuẩn bị luôn một bể cá trong nhà mình nhé các bạn.

www.sjmsc.com

Leave a Comment