Cá ranchu là gì? Những lưu ý cơ bản khi cho cá ranchu ăn

Cá ranchu là gì? Những lưu ý cơ bản khi cho cá ranchu ăn như thế nào? Nếu các bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết của chúng tôi, để có cho mình kiến thức cơ bản nhất về ranchu cũng như cách chăm sóc cá.

1. Cá ranchu là gì?

Cá ranchu còn có tên gọi khác là cá vàng Lan Thọ đây là một giống cá vàng, có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Người Nhật Bản coi giống cá này như là “vua của các loài cá” bởi nó có vẻ đẹp rất ấn tượng và hiếm có của nó. Ở Việt Nam giống cá này cũng khá được ưa chuộng.

cá ranchu

Cá ranchu ra đời là kết quả trong việc nhân giống chéo ở giống cá có đầu sư tử từ Trung Quốc (đây là giống cá vàng sư tử), về đặc điểm nhận dạng thì cá vàng ranchu không hề có vây, màu sắc của nó có rất nhiều và khác nhau. Môi trường sống thích hợp của cá ranchu là hồ ngoài trời và bởi màu sắc đặc sắc nên khi quan sát từ trên xuống hồ ngoài trời nuôi cá ranchu sẽ rất đẹp, ấn tượng.

Cá ranchu có kích thước cực đại là từ 25 đến 35cm và cơ thể khi lớn nhất có thể lên đến 20 đến 25cm, mặc dù kích thước của có trưởng thành kích thước phổ biến sẽ là từ 12 đến 15cm. Về cơ bản thân, đầu, đuôi của cá ranchu đều rất cân xứng và nó có điểm đối xứng là nằm ở trung tâm. Vây bụng và vây ngực của cá ngăn, trong nó tương ứng với đuôi cá.

Màu sắc cá ranchu khá đặc sắc và tươi sáng, chủ yếu là có đỏ đậm, đỏ hơi vàng cam. Cũng có giống cá màu sắc là sự kết hợp giữa trắng với đỏ, kết hợp giữa đỏ với hơi vàng cam và trắng. Ngoài ra còn có cả vàng dạng đốm, cá có vảy ánh kinh và bán ánh kim.

Đó là những đặc điểm để các bạn nhận diện được cá ranchu và như đã nói ngay từ đầu, loài cá này được ưa chuộng lớn ở Việt Nam và có rất nhiều người ưa thích nuôi. Theo đó, để các bạn biết cách chăm sóc cá hiệu quả hơn, nội dung tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc những lưu ý cơ bản trong cách cho cá ranchu ăn.

2. Những lưu ý cơ bản trong cách cho cá ranchu ăn

Để cho cá ranchu ăn, phát triển hài hòa và cân đối thì các bạn cần phải thực hiện việc chăm sóc nhất là cho cá ăn một cách khoa học, theo đúng hướng dẫn. Dưới đây là những lưu ý cơ bản, các bạn nên ghi nhớ và áp dụng thực tế vào việc chăm sóc cá của mình, để cá có thể phát triển và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.

Không được để thừa thức ăn cá trong bể cá

Việc làm đầu tiên khi bạn nuôi cá ranchu là cần phải ghi nhớ là không được để có thức ăn thừa trong bể cá, có nghĩa là phải khống chế được lượng thức ăn mà mình cho chúng ăn. Các bạn tránh tình trạng cho cá ăn quá nhiều, dẫn đến bị thừa thức ăn và nó vô tính trở thành nguyên nhân làm cá bị chết.

cá ranchu ăn

Lý do dẫn đến tình trạng này, không phải vì cá có hệ tiêu hóa không tốt mà là vì lượng thức ăn thừa ở trong nước sẽ làm giảm đi lượng khí để cá hấp thụ vào cơ thể. Thường thì khi cá ranchu đã ăn no, chúng sẽ cần một lượng oxy nhiều hơn với bình thường được hấp thụ vào cơ thể để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Tuy nhiên, khi mà lượng dưỡng khí ở trong bể cá đã bị giảm đi, thì lượng oxy cá cần sẽ không đủ. Vì thế, trong quá trình cho cá ăn và tránh tình trạng này thì bạn nên cho cá ăn với một lượng thức ăn vừa đủ. Lượng thức ăn đó đảm bảo sẽ cung cấp cho cá ăn hết trong ngày, các bạn nhớ nhé “có thể cho cá ăn thiếu thức ăn một chút, chứ đừng cho cá ăn thừa thức ăn quá nhiều”, để tránh tình trạng cá chết vì thiếu oxy.

Số lần cho cá ranchu ăn trong ngày

Một ngày các bạn chỉ nên cho cá ranchu ăn vào 2 lần là vào buổi sáng sớm và sau buổi trưa, lưu ý là không được cho cá ăn sau thời gian từ sau 5 giờ chiều. Kinh nghiệm cho cá ăn khoa học, từ những người nuôi cá lâu năm chia sẻ là mỗi lần cho cá ăn các bạn chỉ nên cá ăn từ từ và với lượng nhỏ, để cá có thể ăn hết.

Thức ăn cho cá ranchu ngoài thức ăn công nghiệp, thì bạn cũng nên cho cá ăn thêm những thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Thức ăn được dùng cho cá ăn, thì cần nghiền nhỏ, không được dùng loại có kích thước quá lớn. Nếu các bạn cho cá ăn mồi sống, thì mồi đó cần phải đảm bảo rằng đã được tiệt trùng cũng như tránh việc bị lây nhiễm bệnh ở cả.

3. Kết luận

Từ thông tin của bài viết, hi vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cá ranchu cũng như cách chăm sóc cá. Giống cá này hiện có mặt ở hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam ta, nên nếu có nhu cầu nuôi thì các bạn cũng không quá khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn giống. Tuy nhiên, các bạn nên ghi nhớ và lưu ý những hướng dẫn của chúng chúng tôi trong việc cho cá ăn, để cá có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất nhé.

Leave a Comment