Danh sách các loại cá cảnh được nuôi nhiều và dễ nuôi hiện nay

Bạn rất thích nuôi cá cảnh, đang muốn tìm hiểu về các giống cá mà chưa có nhiều kiến thức để mua được loại cá tốt nhất về nuôi và chăm sóc nó mỗi ngày. Dưới đây là danh sách các loại cá cảnh đang được rất nhiều người nuôi, cũng như dễ nuôi. Các bạn hãy tham khảo và đưa ra cho mình một sự lựa chọn yêu thích nhất, để thỏa mãn niềm yêu thích của mình.

Cá Phượng hoàng

Giống cá đầu tiên mà chúng tôi sẽ nhắc đến cho bạn đọc là cá Phượng hoàng, bởi nó không chỉ là giống cá cảnh đẹp mà còn rất rẻ tiền. Loài cá này có nguồn gốc tại Nam Mỹ nó có màu sắc sặc sỡ, có vây với đuôi dài và đẹp nên nó mới được người trong nghề đặt cho cái tên “phượng hoàng” là tên của vua trong các loài cá.

cá phượng hoàng

Giống cá này có khá nhiều loại như: lùn xanh lam, ngũ sắc, lùn vàng,… tất cả các giống của nó đều rất đẹp và giá cả thì phải chăng nên các bạn không cần phải quá lo lắng trong việc bỏ vốn mua cá. Tuy nhiên, vì nó đẹp lại rẻ nên đây cũng là giống cá có lượng fan (dân chơi cá cảnh) thi nhau săn lùng.

Kích thước của cá Phượng hoàng khá nhỏ, chỉ giao động từ 5 đến 7cm. Nguồn thức ăn cho giống cá này cũng phong phú, nó được biết đến là loài cá ăn tạp với thức ăn viên, giáo xác, loăng quăng, côn trùng nhỏ,…

Hiện nay nó có giá ban giao động chỉ từ 10 đến 50 nghìn/con.

Cá Huyết anh vũ

Giống cá này còn có tên gọi khác là Hồng Két, nó là giống cá lai tạo ở Đài Loan vào năm 1986. Cá Huyết anh vũ có cơ thể tròn và lưng còn, đầu vô lên phía trước và mỏ quặp như là mỏ két. Khi trưởng thành, có thường có màu đỏ rực và được rất nhiều người ưa thích giống cá này bởi màu đỏ là màu của sự may may mắn.

cá huyết anh vũ

Thức ăn cho cá Huyết anh vũ là sẽ là tép bò, trùng chỉ, thức ăn đông lạnh và thức ăn viên. Giống cá này thường sẽ được nuôi chung cùng với nhiều giống cá cảnh khác như cá rồng, bởi nó là cá khá dữ nên các bạn đừng nuôi có cùng với cá có kích thước nhỏ để tránh tình trạng nó ăn thịt cá nhỏ hơn.

Trong việc chăm sóc cá, nếu bạn nuôi ít con ở trong bể kính thì sẽ không cần phải chạy sục khí liên tục, nhưng cá ưa sạch sẽ vì thế các bạn cần phải vệ sinh và đảm bảo nước ở trong bể không được quá bẩn, vì thế các bạn có thể trang bị thêm cho bể cá của mình thêm bộ lọc nước. Để cá có thể ẩn nấp được, trong bể cá các bạn nên để thêm đá, cây thủy sinh hoặc gỗ.

Hiện nay, giá bán giống cá này có mức giao động từ 10 đến 100 nghìn đồng/con.

Cá Neon Xanh

Cá Neon Xanh có tên khoa học là Paracheirodon simulans, đây là giống cá được nuôi trong môi trường nước ngọt. Về cơ bản, để nuôi cá này sinh trưởng và phát triển tốt bạn nên nuôi nó trong môi trường nước mềm và sạch, độ pH trong nước từ 5 đến 6 và nhiệt độ giao động thích hợp nhất sẽ từ 24 đến 280 độ C.

cá neon xanh

Cá Neon Xanh là giống cá nhỏ và yếu, thế nên khi nuôi nó thì bạn đừng thả cùng với các giống cá mà có kích thước to, phát triển như mã giáp, để tránh tình trạng cá bị rách vây và cá sẽ bơi yếu, nguy hại hơn là dẫn đến tình trạng chết. Trong quá trình nuôi cá, các bạn hãy chú ý kỹ về chế độ dinh dưỡng của nó sao phù hợp nhất để cá có thể sống khỏe mạnh, giống cá này chỉ ăn được những thức ăn nhỏ có kích thước nhỏ và mịn. Ngoài ra, cá cũng có thể ăn được tôm khô say và trứng tôm rắc ở bề mặt nước.

Cá rồng

Cá rồng là giống cá cảnh nước ngọt được rất nhiều yêu thích với quan tâm hiện nay, trên thân hình giống cá này có nhiều sắc tố rất “sang” nên khi nuôi trong bể cá cảm giác rất thích. Nói về giống cá này, trước tiên chúng ta cần phải nhắc đến yếu tố quan niệm của người dân ở châu Á nói chung, cũng như ở Việt Nam nói riêng thì còn rồng chính là giống cá linh thiêng nhất và đứng đầu trong tứ linh là: long, ly, quy, phụng. Vì thế, rồng chính biểu tượng đặc trưng về sức mạnh, quyền lực nó sẽ đem lại sự may mắn và thịnh vượng.

Vì thế, giống cá này được rất nhiều gia đình tại Việt Nam ta lựa chọn là giống cá cảnh nuôi trong nhà. Cá rồng có tính cách khá dữ, nên các bạn chỉ nên nuôi mình nó giống cá này chứ đừng nuôi cùng với giống khác. Các bạn có thể nuôi một con, hoặc là một đàn ở trong bể cá lớn đều được.

Bởi ý nghĩa mà cá đem đến khá đặc biệt, nên giá thành của giống cá này cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với nhiều loại cá cảnh khác. Các gia đình nuôi cá rồng đều có quan niệm, giống cá sẽ đem đến cho họ ý nghĩa về trấn trạch ở trong nhà, sẽ giúp cho gia chủ phát đạt với làm ăn bình an.

Cá Tai tượng da beo

cá tai tượng da beo

Cá Tai tượng da beo còn có tên gọi khác là cá Tai tượng Châu phi, với tên gọi khoa học là Astronotus ocellatus, giống cá này khá giữ và có nguồn gốc là từ Nam Mỹ. Cá bắt đầu được du nhập vào Việt Nam từ những năm ở thập kỷ 60, rồi theo năm tháng nó trở nên phổ biến trong danh sách cá cảnh của dân chơi cá cảnh.

Cá Tai tượng có đặc tính ăn thịt của động vật như là: trùng chỉ, cá nhỏ, giáp xác hoặc là thức ăn viên. Vì nó có tính hung dữ, nên khi bạn nuôi thì không thả cùng với các giống cá cảnh khác để tránh tình trạng nó tấn công loài cá kia. Trong bể cá của mình, các bạn cũng không nên bỏ thêm cây thủy sinh và nên đậy nắp cá lại để tránh tình trạng cá bật nhảy ra bên ngoài.

Loài cá cảnh này thích hợp với những đối tượng có niềm yêu thích nuôi cá cảnh mà tính cách dữ, thích có cảm giác lúc cho cá ăn và cá chịu ăn thịt. Mức bán cá giao động hiện nay trên thị trường, giao động từ 40 đến 60 nghìn đồng/con.

Kết luận

Trên đây là danh sách các loại cá cảnh, được rất nhiều anh chị chơi cá cảnh yêu thích và nuôi nhiều. Mỗi loài cá có một tập tính, nguồn thức ăn riêng nhưng nó đều có chung một điểm và đem đến cho chúng ta cảm giác thoải mái, thư thái lúc chăm sóc nó. Vì thế, với những gợi ý trong bài viết chúng tôi đưa ra, hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc tìm được giống cá cảnh mà hợp với ý thích của bản thân mình nhất để nuôi.

Leave a Comment