Hướng dẫn cách nuôi cá koi cho người mới nuôi từ A đến Z

Cá Koi giống cá chép Nhật Bản, rất nhiều người đam mê cá cảnh lựa chọn nuôi giống cá này bởi nó đem đến cho họ sự may mắn. Vậy cách nuôi cá koi như thế nào là đúng và hợp lý nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc một cách tỉ mỉ nhất trong bài viết này. Nếu là người mới bắt đầu nuôi cá koi, các bạn đừng bỏ qua nội dung bài viết nhé.

Cách chọn giống cá

Để bạn có một bể cá koi đẹp, khỏe và không có con nào dị tật thì việc bạn lựa chọn giống là yếu tố vô cùng quan trọng mà các bạn luôn lưu ý khi bắt đầu tiến hành nuôi cá đấy nhé. Theo đó, đây cũng là bước đầu tiên mà chúng tôi muốn hướng dẫn cho bạn đọc.

chọn giống cá koi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống cá koi đẹp, với hình dáng và màu sắc đa dạng. Trong đấy, có cá koi của Việt Nam, của Nhật Bản và cũng có thể là của Trung Quốc, còn có cả giống cá koi từ châu Âu. Tuy nhiên, giống cá coi chuẩn của Nhật Bản thì sẽ có màu đỏ chót như là màu đỏ của máu, đỏ của ớt còn lại các giống cá khác chỉ có màu cam hoặc là đỏ cam.

Vì vậy, khi chọn lựa cá các bạn cần phải chú ý vào màu sắc của nó. Nhớ là cá koi Nhật sẽ có màu sắc rất rực rỡ, nó có đường biên vô cùng sắc nét cũng như mảng màu lớn, đều ở cả hai bên. Khi chọn cá, các bạn cần phải lưu ý đến yếu tố này.

Ngoài ra, các chọn giống cá tốt các bạn còn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Chọn những con cá có màu sắc rõ nét, không bị mờ và phân cách giữa các màu với nhau không rõ ràng, con cá đó cần có dáng bơi thẳng.
 • Con cá được chọn phải có hình dáng cân đối, trên mình không bị dị hình, không bị xây xát và màu sắc tươi sáng. Nó phải bơi lội nhanh, khỏe mạnh cũng như có phản ứng nhanh.
 • Khi mua cá, nên mua ở những cơ sở uy tín. Việc mua các được thực hiện ở một địa chỉ, sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng chăm sóc, nuôi cấy giống tốt hơn và tránh những bệnh tật có thể lây lan trong cá khi mua ở nhiều địa chỉ khác nhau.

Làm bể nuôi cá Koi

Bể nuôi cá coi sẽ có độ sâu không được quá 1,5m và các khoảng sâu trong bể cũng nên khác nhau. Thường thì có hai dạng thiết kế bể nuôi cá koi, các bạn có thể áp dụng là dạng lửng hoặc là dạng âm xuống đất đều được.

Trong đó, các bạn cần lưu ý là để thành hồ có màu tối hoặc màu sẫm. Khi xây bể xong, cần phải sát trùng bể cá, để bể cá ngâm nước và xả nhiều lần, để bể cá sạch và đảm bảo vệ sinh. Sau đó bạn hãy tiến hành sục khí cho bể cá trong thời gian 24h, rồi tiến hành trồng thêm vi sinh vật có lợi trong bể. Để như một ngày, thì bạn đã có thể bắt đầu thả cá vào trong bể.

Đối với bể cá, các bạn phải luôn đảm bảo về môi trường nước như sau:

 • Độ pH trong hồ từ 7 đến 7,5
 • Ngưỡng pH từ 4 đến 9
 • Nhiệt độ trong nước ở mức từ 20 đến 27 độ C
 • Hàm lượng khí O2 trong nước tối thiểu cần 2,5mg/l. Ngoài ra, sau một thời gian nuôi cá thì các chất nhờn, chất thải và ánh sáng mặt trời,… sẽ làm cho rong rêu, tảo phát triển rất nhanh và ảnh hưởng đến lượng O2 trong hồ. Từ đó sẽ thiếu hụt đi lượng O2, cung cấp cho quá trình hô hấp của cá nên bên cạnh các bể cá koi, các bạn hãy trồng thêm cây cối ở xung quanh, để giúp đảm bảo lượng khí oxy.
 • Để tránh tình trạng làm cho cá bị chết, các bạn cần phải giữ nhiệt độ của nước, độ pH và ngưỡng pH ổn định, tránh thay đổi đột ngột, cá sẽ bị sốc.
 • Khi bạn tiến hành thay nước trong bể cá, cần phải thay từ từ và không được thay đột ngột bởi nó dễ dàng gây sốc cho cá. Qúa trình thay nước nên thực hiện 2 ngày một lần, mỗi lần thay là 1/3 mực nước cũ.
 • Nguồn nước khi tiến hành bơm vào trong bể, cần phải xử lý clo trước mới được bơm vào bể. Để xử lý clo, các bạn có thể phơi nắng hoặc là dùng than hoạt tính,…

Thức ăn cho cá koi

thức ăn cho cá koi

Cá koi là loài cá ăn tạp, nên từ khi được 3 ngày tuổi cơ thể nó đã tiêu hết noãn hoàng là các bạn có thể cho chúng ăn thức ăn bổ sung như là bo bo, sinh vật phù du,… Sau khi cá được nửa tháng, thì cá Koi sẽ chuyển sang ăn những thức ăn từ động vật ở tầng đáy như là loăng quăng và giun,… Từ khi cá coi được 1 tháng tuổi trở lên, thì nó chuyển sang ăn động vật có kích thước nhỏ như là ấu trùng, ốc, giun,… những thức ăn đấy cũng giống với thức ăn cho cá trưởng thành.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể cho cá koi ăn cám, phân xanh, bã đậu, thức ăn được chế biến sẵn dành riêng cho cá, thóc lép. Trong đấy, thức ăn chế biến sẵn dành riêng cho cá được bày bán trên thị trường rất nhiều loại, chủ yếu là được làm từ bột mì, gạo, bột bắp được pha thêm vitamin, có cả bột cá nên rất đảm bảo.

Khi cho cá ăn, khẩu phần ăn chiếm khoảng 5% trong lượng trong cơ thể cá, vì thế một ngày các bạn chỉ được phép cho cá ăn 2 lần trong ngày. Việc này vừa giúp các bạn tránh được tình trạng béo phì trên đàn cá của mình, vừa giúp giảm đi nguy cơ nguồn nước bị ô nhiễm vì thức ăn thừa.

Cách chăm sóc, tránh bệnh cho cá koi

Tình trạng cá koi bị bệnh có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: nguồn nước bị ô nhiễm vì không được vệ sinh thường xuyên, bể cá không được xử lý vi sinh ngày từ đầu, nguồn thức ăn cho cá không đảm bảo và không rõ nguồn gốc, cá bị sốc nước, độ pH và nhiệt độ bị thay đổi đột ngột,… Khi cá bị bệnh không nhanh chóng điều trị, thì các bạn có thể sẽ phải chứng kiến cảnh tượng cá chết dần và hết cả hồ.

Vì thế, để hạn chế việc các bị bệnh các bạn cần phải:

 • Lựa chọn mua giống cá ở những địa chỉ có uy tín và cá phải được đảm bảo về sức khỏe
 • Phải thường xuyên thực hiện vệ sinh bể cá, kiểm tra về độ phát triển của rong rêu, tảo ở trong hồ để xử lý kịp thời
 • Khi cá o koi mới mua về, cần phải cho nó cách ly với bể cá ít nhất là 3 tuần, khi thấy cá đã khỏe mạnh thì mới thả vào bể.
 • Thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cá. Nếu thấy cá lười ăn, lười bơi hay bơi chậm, trên thân cá có những vết bất thường thì phải nhanh chóng cách lý và tìm bên cung cấp cá để hỏi về bệnh để biết cách xử lý luôn, tránh tình trạng bị lây ra cả đàn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách nuôi cá koi mà người mới nuôi cần phải nắm được, đây là những thông tin cơ bản, ngắn gọn nhưng lại vô cùng đầy đủ nhất để đàn cá của gia đình bạn phát triển tốt nhất. Chúc các bạn nuôi cá thành công!

www.sjmsc.com – cá cảnh

Leave a Comment