Hướng dẫn cách nuôi cá la hán từ A đến Z cho người mới nuôi

Cá la hán là giống cá cảnh nhận được sự mến mộ và yêu chuộng từ rất nhiều tín đồ cá cảnh trên thế giới và ở Việt Nam đã gần 20 năm nay. Nếu bạn đang muốn nuôi giống cá này, nhưng lại chưa có nhiều kiến thức trong việc chăm sóc nó hãy tham khảo hướng dẫn cách nuôi cá la hán từ A đến Z của chúng tôi, nêu ra trong nội dung bài viết này.

1. Giới thiệu đôi nét về cá la hán

Cá la hán có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, thuộc vào họ nhá Cichlid. Để trở thành một loài cá có màu sắc đẹp, sặc sỡ như hiện nay thì nó đã phải trải qua một quá trình lai tạo giống khá dài.

cá la hán

Cũng giống như giống cá hồng két, cá la hán ra đời là kết quả của một sự biến thể từ một loại cá nào đấy và từ quá quá trình lai tạo về giống, để tạo ra giống đẹp như những chú cá mà chúng ta nhìn thấy hiện nay. Loại cá la hán nhận được sự quan tâm, ưa chuộng và có giá trị nhất sẽ phải có hình dáng với cái đầu gù, yêu cầu đầu càng to thì sẽ càng có giá trị. Thân hình có màu sắc rất sặc sỡ và trên mình sẽ có một dấu đen sậm, có đuôi với vây dài, to.

Cá la hán là giống cá cảnh có tuổi thọ khá cao lên đến 10 năm, cũng có sức khỏe rất tốt. Khi cá trưởng thành sẽ có rất nhiều đặc điểm, không có con nào giống với con nào bởi nó thừa hưởng màu sắc từ cả cha với mẹ. Vì thế, các bạn sẽ không cảm thấy chán nản khi nhìn vào bể cá của mình.

Khi nuôi cá la hán, các bạn cũng không gặp quá nhiều khó khăn bởi nó là giống cá ăn tạp, dễ nuôi cũng như rất khỏe mạnh. Cá la hán có khả năng sinh sản tốt, chỉ sau một năm của tuổi trưởng thành, nên muốn nhân giống cũng không quá khó khăn các bạn nhé.

Đó là những gì mà chúng tôi muốn các bạn nắm được trước khi bắt tay vào việc nuôi cá la hán, tiếp theo đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nuôi cá la hán từ A đến Z. Với những người mới bắt đầu nuôi cá, nên tham khảo để có cho mình kiến thức cơ bản nhất về giống cá này và biết cách chăm sóc nó sao cho hợp lý, khoa học.

2. Cách nuôi cá la hán

Để nuôi cá la hán tốt, cá có đủ điều kiện để phát triển thì bạn cần phải chuẩn bị tốt các vật dụng cơ bản như bể nuôi cá, đến nguồn nước, hệ thống lọc nước, hay là nguồn thức ăn,… Trước khi bắt đầu thả cá và bắt đầu chăm sóc nó nhé.

Bể nuôi cá la hán

Khi cá la hán trưởng thành, kích thước của nó dài hay ngắn, sẽ phụ thuộc vào độ dài của cha mẹ di truyền lại nhưng thường sẽ có kích thước từ 30cm trở lên. Vì vậy, bể cá để thả cá la hán vào sẽ có kích thước tối thiểu là 0,6m x 0,3m x 0,4m. Nếu như bạn là người có điều kiện, thì cũng có thể chuẩn bị một chiếc bể cá với kích thước 0,8m x 0,4m x 0,5m trở lên, bởi như thế sẽ giúp cho cá có một không gian đủ rộng để phát triển.

bể nuôi cá la hán

Cá la hán là giống cá rất hiếu động, nên các bạn không cần phải trang trí gì bể cả của mình. Cá la hán thích một không gian rộng rãi, trong sự di chuyển của mình không có bất cứ vật cản nào, nên nếu bạn trồng gì hoặc thêm gì vào trong đó sẽ đều bị cá hất đổ hết.

Nhiệt độ

Cá la hán xuất thân từ môi trường có nền khí hậu nhiệt đới, nên trong sự phát triển của mình nó cũng cần phải có một môi trường nhiệt độ cao, giao động từ 20 đến 30 độ C. Theo đó, các bạn phải thực sự lưu ý về nhiệt độ nước trong bể cá, tránh tình trạng để nước lạnh quá vì có thể khiến cho cá dễ bị mắc bệnh về da với bệnh đường tiêu hóa.

Với kinh nghiệm từ những người nuôi cá la hán lâu năm, thì nhiệt độ tốt nhất để đảm bảo cá phát triển toàn diện trong bể cá sẽ giao động từ 28 đến 30 độ C các bạn nhé.

Môi trường nước

Cá la hán là giống cá, không đòi hỏi quá khắt khe về nguồn nước với chất lượng nước trong bể cá. Vì thế, nếu như bạn sử dụng nước máy thì trước khi đổ vào bể cá của mình, các bạn hãy cho vào một cái bể khác để bay được hết khi Clo thời gian tầm 24h. Tuy nhiên, các bạn nhớ chú ý về nồng độ pH cũng như độ cứng trong nước.

Nếu không đòi hỏi quá nhiều về chất lượng nước, nhưng cá la hán lại khá đòi hỏi về độ pH, theo đó mức độ pH phù hợp nhất sẽ là từ 7,5 đến 8. Để có môi trường nước ổn định, thì các bạn nhớ mỗi tuần thay bể nước cho bể cá một lần. Tiếp đến, để duy trì sự ổn định về pH, các bạn hãy để cho vào bể một ít san hô và trong quá trình chăm sóc nên chú ý về sự thay đổi của cá ở môi trường nước.

Hệ thống lọc cho bể cá

Tuy là giống cá dễ nuôi, thực chất là không cần đến hệ thống lọc nước. Nhưng nếu có thì vẫn tốt, nó giúp đảm bảo cá phát triển tốt hơn cũng như giúp cá thể hiện rõ màu sắc của mình. Vì vậy, tốt nhất là các bạn hãy chuẩn bị một hệ thống lọc và hệ thống đó cần có các ưu điểm cơ bản sau:

  • Động cơ lọc phải có công suất
  • Hệ thống lọc, có hiệu quả cao
  • Hệ thống lọc cũng phải dễ dàng vệ sinh
  • Khi lọc, tránh tình trạng bị nghẽn vì bẩn.

Ánh sáng cho bể cá

Để cá lớn, phát triển tốt hơn thì các bạn cũng nên chuẩn bị ánh sáng cho bể cá, bởi cá cũng cần phải có ánh sáng như con người và nhiều loài động thực vật khác. Việc bạn chuẩn bị đèn, ánh sáng tốt cho bể cá của mình giúp cho ta nhìn thấy được vẻ đẹp của chú cá, màu sắc sặc sỡ của nó. Vì thế, khi bắt đầu nuôi cá la hán các bạn nhớ chuẩn bị một cái đèn nhé, thường là đèn hồng đặt trên bể cá.

Thức ăn cho cá la hán

Cá la hán không kén thức ăn, nó được cho là một giống cá cảnh ăn tạp. Nó còn rất háu ăn và ăn được hết các loại thức ăn được dùng cho cá cảnh, thông thường vẫn ăn.

Theo đó, từ thức ăn viên, thức ăn tươi sống như trùn chỉ, tép tươi và lăng quăng đến thức ăn đông lạnh, các dạng thức ăn khác cá la hán đều có thể ăn. Vì vậy, các bạn đừng lo lắng mình sẽ gặp phải khó khăn trong việc tìm nguồn thức ăn cho cá.

3. Kết luận

Qua hướng dẫn cách nuôi cá la hán mà chúng tôi hướng dẫn, các bạn đã tự tin chuẩn bị một bể cá và những chú cá xinh xắn để chăm sóc hằng ngày chưa ạ. Nuôi cá cảnh là một thú vui, nó sẽ đem lại cho các bạn cảm giác thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vì thế, nếu đã có ý định, thì đừng ngần ngại gì mà không thực hiện các bạn nhé. Chúc các bạn nuôi cá la hán thành công!

www.sjmsc.com

Leave a Comment