Thông tin cơ bản về chó Border Collie người nuôi nên nắm được

Chó Border Collie được biết là giống chó săn rất giỏi, nó có nhiều tập tính và yêu cầu chăm sóc đặc biệt khác rất nhiều với những giống chó cùng loài. Nếu bạn chuẩn bị nuôi một chú chó này, bạn cần phải biết những thông tin gì về nó? Hãy tham khảo bài viết, để có kiến thức cơ bản nhất trong việc chăm sóc Border Collie nhé.

1. Giới thiệu về chó Border Collie

Chó Border Collie còn được gọi với cái tên khác là Collie biên giới, đây là giống chó có khả năng chăn gia súc và kiêm luôn nhiệm vụ của một con chó săn đuổi, nguồn gốc của Border Collie là từ Anh. Lý do chó Border Collie có tên gọi là biên giới bởi giống này xuất xứ của nó là ở vùng biên giới của hai nước Anh với Scotland.

So với những giống chó khác, chó Border Collie có ba điểm nổi bật đấy cũng là thế mạnh đứng hạng nhất về danh sách của giống chó thông minh gồm: dễ dạy, sáng dạ, tiếp thú mệnh lệnh rất nhanh. Đặc biệt, đây là giống chó có khả năng chăn, lùa gia súc và gia cầm trên những cánh đồng lớn vô cùng điêu nghệ.

Về cơ bản khi di chuyển chó Border Collie sẽ cúi thấp để có thể đi lại linh hoạt hơn, chúng cũng có một đôi mắt nhìn vô cùng mãnh liệt nhờ vào đó mà có thể điều khiển được cả đàn cừu, giống như đôi mắt đó đang thôi miên gia sức. Hiện tại, chó Border Collie đang là giống cho được nhiều gia đình lựa chọn là con vật nuôi trong gia đình, bởi sự hòa đồng, hiếu động và khả năng bắt đĩa rất giỏi, nó cũng có thể bắt được cả bóng nên lúc vui đùa cùng Border Collie cảm giác vô cùng thoải mái.

2. Đặc điểm của chó Border Collie

Để có thể chăm sóc tốt cho một chú Border Collie, thì bạn cần phải nắm rõ thông tin về đặc điểm của nó từ ngoại hình, tập tính và cách chăm sóc. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những điều đó, trong nội dung dưới đây.

Ngoại hình của chó Border Collie

Về cơ bản, chó Border Collie có thân hình vừa, nhẹ nhàng và vô cùng linh hoạt. Chúng thường không có một mẫu hình chuẩn nhất định, nên sẽ có con tai to và con tai nhỏ, có con tai cụp nhưng cũng có thể dựng và vẫn thuộc vào giống chó Border Collie thuần chủng. Chó Border Collie có khuôn mặt vô cùng tinh khôi với một cái mõm dài, đôi mắt sắc bén và đầu nhỏ.

Chó Border Collie có một bộ lông khá dày và đây cũng là đặc điểm chính mà giống cho ở vùng lạnh thường có, bởi nó giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn. Về màu sắc lông chó Border Collie, nó có khá nhiều màu như: trắng đỏ, trắng xanh, đen trắng,… có một số con sẽ có cả 3 màu xen kẽ với nhau, có cả màu đơn sắc nhưng cực hiếm. Bên cạnh đó, chó Border Collie có khả năng tự làm sạch lông cho mình cực kỳ tốt, nên các bạn không cần phải tắm cho nó quá nhiều dù chúng rất tinh nghịch, vật lộn suốt ngày. Nhưng để tránh tình trạng lông bị rối, các bạn cần phải chải lông cho nó liên tục.

Tập tính của chó Border Collie

Chó Border Collie là con vật rất trung thành cũng như biết nghe lời, mệnh lệnh. Vì vậy khi nhận nhiệm vụ từ chủ của mình, nó sẽ hoàn thành một cách tuyệt đối. Chính vì thế, tại nhiều vùng đồng quê nó được nuôi để làm con vật chăn gia súc, còn ở thành phố thì nuôi để cùng vui chơi với chủ. Tuy nhiên, chó Border Collie có một đặc điểm là khá nhát nên nếu muốn nó hòa đồng và nghe lời mình, thì ngay từ nhỏ cần được huấn luyện.

Border Collie cũng là giống chó thích ích với các môn thể thao rất nhanh, bởi nó có tính năng động nên các bạn có thể huấn luyện cho nó chơi bắt đĩa, đá bóng. Về cơ bản, Border Collie có tính cách khó hòa đồng với nhiều con vật nuôi khác, nên các bạn cần lưu ý xem có nên nuôi chúng cùng với nhiều giống chó khác. Nhưng cũng có ngoại lệ các bạn nhé, đôi khi giống chó này lại cũng khá hợp với mèo.

Ngoài ra, vì đặc tính cực kỳ trung thành với chủ, nên khi chăm sóc và nuôi Border Collie các bạn yên tâm là nó rất nghe lời bạn, nó chỉ làm việc nếu có chỉ đạo từ chủ. Chó Border Collie  sẽ làm việc chăm chỉ và hiệu quả hơn nếu được chủ khen, các bạn hãy lưu ý điều này nhé.

Cách chăm sóc chó Border Collie

Vì tiền thân là giống cho lao động, nên Border Collie có thể ăn được rất nhiều cũng như không kén thức ăn. Vì thế, khối lượng thức ăn hàng ngày mà bạn cần cung cấp cho nó tương đương với khoảng từ 3,2 đến 3,7% khối lượng cơ thể và mỗi ngày ăn 2 bữa. Trung bình với một chú Border Collie mà nặng 15kg, thì một bữa cần được 500g thức ăn, nếu bạn cho nó hoạt động nhiều thì cần cho ăn nhiều hơn chút. Thành phần dinh dưỡng cần cung cấp cho Border Collie mỗi ngày gồm: 12–16% chất béo,  24–30% protein, còn lại là tinh bột, vitamin, chất xơ.

Chó Border Collie không thích hợp sống trong các căn hộ nhỏ, chủ là những người không có nhiều thời gian chăm sóc và đưa nó đi dạo. Như đã nói ở trên, chó Border Collie là giống năng động, ưa hoạt động nên phải được chạy nhảy thường xuyên. Vì vậy nếu như nuôi Border Collie trong không gian căn hộ nhỏ, xích nó nhiều sẽ không hợp lý. Còn nếu vì không gian gia đình bạn không thể rộng hơn căn hộ, thì bạn cần thường xuyên cho chó Border Collie ra công viên chạy nhảy, đi dạo để giải thoát năng lượng trong cơ thể nó. Đặc biệt nhớ cho Border Collie được chơi thể thao nhiều, thì chú chó của gia đình bạn mới có thể phát triển tốt nhất.

Một con chó Border Collie có tuổi thọ trung bình là 14 tuổi, khi lớn tuổi nó thường bị động kinh, điếc, mắt có hiện tượng bất thường (PRA) và loạn sản xương hông. Đặc biệt, giống chó này bị dị ứng khá mạnh với bọ chét, nên các bạn cần phải thường xuyên nhỏ thuốc trị ve rận cho nó nhất là khu vực tai và lông. Trong quá trình chăm sóc, không được tắm cho nó quá nhiều, từ 1 đến 2 tháng tắm 1 lần là được và chỉ tắm khi cảm thấy cần thiết.

3. Giá chó Border Collie hiện nay

Để mua được một chú Border Collie sẽ dựa vào khá nhiều yếu tố khác nhau và giá thì cũng khá cao, nhưng phần lớn sẽ phụ thuộc vào những đặc điểm cơ bản sau để biết giá thành.

  • Nếu là chó Border Collie thuần chủng của Việt Nam, thì giá bán giao động từ 6 đến 10 triệu 1 con.
  • Những chú chó Border Collie có đầy đủ giấy tờ và gia phả về xuất xứ của mình, đã được đăng ký đầy đủ thì giá thành giao động từ 12 đến 17 triệu đồng 1 con.
  • Chó Border Collie có xuất xứ từ Thái Lan thì giá giao động từ 15 đến 20 triệu đồng 1 con, nhưng bạn cần phải đặt trước mới mua được nhé.
  • Chó Border Collie có nguồn gốc chuẩn từ Châu Âu thì khá hiếm, giá thành cũng đắt đỏ vì chi phí cho việc vận chuyển khá tốn, nên giá thành của nó sẽ giao động từ 20 đến 30 triệu đồng 1 con.

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về một con chó Border Collie, nếu như bạn đang định nuôi thì cần phải nắm được. Trong gia đình có một chú chó cùng chơi sẽ thấy cuộc sống thoải mái hơn, vậy nên nếu có ý định nuôi chó cảnh nhất là nuôi Border Collie thì bạn cần có thời gian chăm sóc, chơi cùng nó hợp lý để chú chó đó phát triển tốt nhất theo đúng tập tính của mình nhé các bạn.

Leave a Comment