Những thông tin cơ bản về chó Maltese người nuôi cần biết

Chó Maltese hay còn được biết đến là một giống chó quý tộc và vô cùng kiêu sa. Với một thân hình nhỏ nhắn, sành điệu và vô cùng đáng yêu chó Maltese được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn nuôi. Vậy để chăm sóc một chú Maltese tốt, thì bạn cần phải làm thế nào? Hãy tham khảo bài viết, để có kiến thức cơ bản nhất.

Đặc điểm cơ bản của chó Maltese

Chó Maltese là giống chó có kích thước thân hình khá nhỏ chỉ giao động từ 20 đến 25cm, cân nặng của nó cũng chỉ từ 2 đến 3kg. Trong đấy, dòng chó Teacup Maltese có thân hình siêu nhỏ, nhìn vào các bạn sẽ thấy nó có nét tương đồng với giống cho Poodle. Về đặc điểm nhận dạng chó Maltese là có một đôi mắt tròn to, có miệng nhỏ, thân hình thì cân đối.

chó maltese

Đặc điểm nổi bất nhất mà một chú Maltese có chính là bộ lông cực kỳ dài, buông thõng và trắng muốt. Vì có một bộ lông rất kiêu sa, kết hợp cùng với thân hình nhỏ mà nhìn vào Maltese các bạn sẽ thấy một vẻ bề ngoài cực kỳ cuốn hút, nên nó thường được bị nhầm với giống chó của quý tộc. Lý do mà chó Maltese có bộ lông dài và dày là bởi nguồn gốc của nó là từ châu Âu, nơi sinh trưởng và phát triển là môi trường khí hậu ôn đới. Vì thế, bộ lông đó sẽ giúp cho nó có thể thích nghi với tiết trời lạnh của khí hậu ôn đới, từ đó nó mới có thể phát triển, sinh tồn được.

Lông của chó Maltese có khá nhiều màu như: nâu, vàng, kem,… nhưng màu trắng là màu được yêu thích nhất. Nên trong quá trình nhân giống, những nhà lai tạo đã chọn chó có lông màu trắng để tiến hành nhân giống là chủ yếu, hiện cũng là màu phổ biến nhất trên thế giới. Khi còn nhỏ lông của những chú Maltese khá ngắn, hơi xoăn lượn sóng nên nhìn chúng cực kỳ đáng yêu và ngộ nghĩnh. Nhưng khi chúng trưởng thành, thì lột xác hoàn toàn và bộ lông của chúng trở nên dài, mượt hơn. Vì thế đem đến cho Maltese một vẻ đẹp tinh tế, kiêu sa.

Chó Maltese mới được du nhập vào Việt Nam được vài năm, số lượng vô cùng bị hạn chế bởi nó không thích kịp thích nghi với khí hậu nước mình. Do đó, để có thể mua được một chú Maltese thì giá thành khá cao.

Đặc điểm tính cách Maltese

Chó Maltese tuy có một thân hình nhỏ, nhưng nó cực kỳ năng động và tinh nghịch. Về cơ bản, lúc nào nhìn thấy chúng cũng thấy chúng tràn đầy sức sống và chạy nhảy mọi nơi. Vì thế, bạn cần phải có cho Maltese một không gian rộng lớn, nhiều thời gian đi dạo. Tuyệt đối không được nhốt chúng ở một nơi quá lâu, sẽ khiến cho chúng dễ bị trầm cảm, mất đi tính cách thực sự của mình.

Vì cứ nghĩa Maltese là giống chó quý tộc, nên nó sẽ rất “chảnh” nhưng mà sự thật lại hoàn toàn khác các bạn nhé, nó vô cùng thân thiện và gần gũi với con người. Vì thế, bạn có thể huấn luyện, dạy bảo chúng dễ dàng. Đặc biệt, chó Maltese rất thông minh, biết nghe lời chủ nhân của mình lắm. Nó có khả năng tiếp thu kiến thức, quy tắc từ chủ nhân rất nhanh, sẵn sàng làm theo các mệnh lệnh đó.

Tuy nhiên, nếu bạn không dạy bảo và cứng rắn với chó Maltese ngay từ nhỏ, thì nó hay mắc phải chứng bệnh “coi mình là chủ nhân”. Vì thế, sẽ rất quấy, nhõng nhẽo và muốn chủ nhân làm theo ý mình. Vì vậy quá trình dạy bảo chúng, các bạn cần phải rõ ràng và không được mềm lòng chiều nó.

Cách chăm sóc chó Maltese

Như đã nói, đây là một giống chó ưa sự vận động nên mỗi ngày bạn cần phải cho nó được ra ngoài, vận động từ 30 đến 1h đồng hồ tại không gian rộng lớn như công viên, sân vận động. Để nó có thể vận động được nhiều hơn, bạn nên cho nó chơi một số trò như ném bóng để nhặt, đuổi bắt vật, hay chạy cùng người,…

chăm sóc cho maltese

Trong quá trình chăm sóc, thứ bạn cần quan tâm nhất chính là bộ lông. Để chó Maltese của bạn có thể giữ được bộ lông dài óng mượt, thì bạn cần chải lông cho nó mỗi ngày, bạn cần phải tắm cho nó thường xuyên mỗi tháng 2 lần. Vì nó hay chạy nhảy, nên bụi bẩn bám vào lông, mắt nên bạn phải vệ sinh cho nó mỗi ngày. Vì mùa hè của chúng ta nóng, mà chó Maltese lại là giống của vùng lạnh nên mùa hè các bạn nhớ cắt lông cho nó, để tránh việc thân nhiệt cơ thể chó lên quá cao.

Về nguồn thức ăn, hiện chưa có nhiều thông tin về lượng thức ăn, nguyên liệu và cách cho ăn. Nhưng đây là giống chó khá kén đồ ăn, nên khi nuôi thì bạn phải hỏi rõ thông tin từ nơi bạn mua giống nhé. Tránh tình trạng cho ăn linh tinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của chó Maltese.

Mức giá mua chó Maltese tại Việt Nam

Như ngay từ đầu chúng tôi đã nói, hiện giống chó Maltese tại Việt Nam chưa nhiều bởi điều kiện khí hậu không thích hợp, cũng như việc chăm sóc đòi hỏi cao. Vì thế, giá thành cũng khá cao nên các bạn cần suy nghĩ kỹ việc có nên mua chó Maltese hay không nhé. Dưới đây là mức giá, các bạn có thể tham khảo.

  • Nếu là chó Maltese cá nhân tự nhân giống, thì giá thành thường sẽ giao động từ 6 đến 7 triệu 1 con. Đây là giá rẻ nhất, nhưng nó thường là cũng không có giấy tờ đâu nhé.
  • Với những chú chó Maltese được nhập từ Thái Lan, thì giá giao động từ 10 đến 15 triệu 1 con. Với mức tiền này, chất lượng giống tốt hơn, có đầy đủ giấy tờ.
  • Còn với chó Maltese được nhập khẩu từ Châu Âu, giá thành khá cao có thể trên 2000$. Nếu bạn mua loại này, về chất lượng thì không cần lo, nhưng không phải lúc nào cũng mua được bởi phải đặt trước, họ sẽ nuôi dưỡng vô cùng khắt khe để đạt chuẩn, rồi chọn lọc với mới nhân giống và giao hàng. Nó còn chưa kể, bạn cũng sẽ mất một khoản chi phí vận chuyển từ Châu Âu về Việt Nam nữa.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về chó Maltese, mà các bạn cần nắm được. Hiện tại chó Maltese chưa phổ biến ở Việt Nam, yêu cầu về việc chăm sóc khá khắt khe và giá thành thì cao. Nên các bạn nên suy nghĩ kỹ, trước khi đưa ra quyết định có rinh một em Maltese về gia đình mình hay không nhé.

Leave a Comment