Nuôi chó Phốc Sóc cần bỏ túi ngay những điều cơ bản sau

Chó Phốc Sóc hay còn gọi là chó Pom, đây là giống chó cảnh có một ngoại hình xinh xắn và nguồn gốc từ Châu Âu, chúng nổi tiếng dễ thương và có một tiếng sủa cực kỳ vang. Hiện đây là thú cưng được nhiều gia đình nuôi, vừa đề làm cảnh vừa giúp trông nhà. Nếu bạn đang có ý định nuôi một con Phốc Sóc, thì dưới đây là những điều cơ bản cần phải bỏ túi ngay.

1. Đặc điểm tính cách của chó Phốc Sóc

Chó Phốc Sóc có chiều cao từ 18 đến 30cm, cân nặng giao động từ 1 đến 3kg và có bộ lông kép bên ngoài thì thẳng, dài và hơi cứng còn bên trong thì mềm, ngắn và dày. Lông có nhiều màu khác như là cam, đỏ, trắng, kem, xanh, đen, nâu,… Nói chung nhìn một chú Phốc Sóc thì khá là xinh xắn, mềm mại và ấm áp nhưng nó lại có tính cách khá bướng bỉnh.

chó phốc sóc

 

Về cơ bản, chó Phốc Sóc rất năng động và khá thông minh. Nó thích chơi cùng với người, vật nuôi trong gia đình nhưng vì nó luôn bị “ảo tưởng sức mạnh” mình là con vật to lớn nên khá thích gây rối với các giống chó to khác.

Tuy là giống chó cảnh, nhưng chó Phốc Sóc lại khá cảnh giác cũng như thích tìm hiểu nên đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn trông nhà, bởi chỉ có một tiếng động là chúng sẽ sủa ngay. Thế nhưng, để nó không làm việc theo một bản năng của mình thì bạn nên huấn luyện nó khi nào được sủa, khi nào có tiếng quát dừng là phải dừng luôn để tránh làm phiền hàng xóm.

Để có một chú chó biết nghe lời, luôn lắng nghe và tuân thủ theo yêu cầu của chủ thì nó cần phải được xã hội hóa sớm và với chó Phốc Sóc cũng không phải là ngoại lệ. Vậy nên, ngay từ nhỏ bạn hãy xã hội hóa nó, để nó được tiếp xúc với con người, các con vật bên cạnh và địa điểm sống để khi trưởng thành nó sẽ tuyệt vời như ý mình mong muốn.

2. Cách nuôi chó Phốc Sóc ở Việt Nam

Để có thể chăm sóc, nuôi một con chó Phốc Sóc phát triển khỏe mạnh thì dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần nắm được khi nuôi chúng. Với những người mới nuôi, thì bạn nên nắm được để chuẩn bị tốt về điều kiện, môi trường sống cho chó Phốc Sóc còn với người đã nuôi lâu thì xem mình đã làm đúng chưa nhé.

Về môi trường sống

Một chú chó Phốc Sóc nó không cần phải sống ở một không gian quá rộng lớn, nên thích hợp với không gian căn hộ. Chó Phốc  Sóc là con vật có mức độ vận động trung bình, nên hằng ngày bạn chỉ cần cho nó đi dạo ngắn và vì thân hình nó nhỏ nên bạn đừng cho chúng chạy nhảy vận động quá nhiều.

Các bạn lưu ý, tránh tình trạng chó Phốc  Sóc bị sốc nhiệt có thể dẫn đến tình trạng tử vọng, không được cho nó ra ngoài trời trong tiết trời nắng nóng của mùa hè. Chó Phốc Sóc là giống ham chơi, nhưng lại nhanh chán nên bạn cần cho chúng làm quen với nhiều trò mới. Trong quá trình huấn luyện chúng, thì chúng có sự tập trung rất kém nên các bạn cần phải tạo không khí vui vẻ lúc chúng chơi và thời gian thì không kéo dài.

Cho chó Phốc  Sóc hòa nhập với con người và vật nuôi khác

chăm sóc chó phốc sóc

Thức tế, chó Phốc  Sóc rất thân thiện, dễ gần với con người và nhiều vật nuôi khác, nên các bạn cần cho chúng sớm hòa nhập với con người, vật nuôi trong gia đình. Lứa tuổi của trẻ em mà chó Phốc  Sóc thích chơi với nhất là từ 7 đến 8 tuổi, bởi lứa tuổi này đã đủ nhận thức không làm chúng bị tổn thương. Nhưng nếu là trẻ em nhỏ, khi chơi đùa cùng với chó Phốc Sóc thì bạn cần tránh để con chơi làm cho chúng bị kích động. Bạn nên dạy cho bé cách chơi với chúng, không được để bé nghịch đuôi, vặn tai làm cho Phốc  Sóc bị đau, đặc biệt là không được lấy thức ăn khi chúng đang ăn. Bạn cần tránh tình trạng để chó Phốc Sóc ở với trẻ nhỏ, mà không có sự giám sát của mình.

Với những con vật khác như là mèo trong gia đình, thì giống chó này rất hòa thuận, chơi cùng nhau. Vậy nên, các bạn không phải lo là nuôi chung là chúng sẽ đánh nhau làm loạn trong nhà.

Chế độ dinh dưỡng của chó Phốc Sóc

Chó Phốc  Sóc là giống chó có hệ tiêu hóa tương đối kém, nên thực đơn cho chúng ăn cần phải đầy đủ dinh dưỡng cũng như tuân thủ theo yêu cầu. Theo đó:

  •        Với chó con có độ tuổi dưới 3 tháng, thì bạn cần nấu cháo thịt nạc cùng với rau củ, rồi cho chúng ăn mỗi ngày từ 3 đến 4 bữa.
  •        Khi chó Phốc  Sóc từ 3 tháng tuổi trở lên, thì bạn bắt đầu cho chúng làm quen cùng với những thực phẩm mới như tôm xay nhuyễn, đầu cổ gà. Mỗi ngày bạn sẽ cho chó ăn trong 3 bữa, bữa ăn của chúng không nhất thiết phải theo gia đình bạn căn thời gian cho chúng ăn là được. Ở độ tuổi này, bạn cần phải bổ sung thêm cho chó canxi nano cùng với nhiều loại vitamin khác, vì thế bạn có thể cho chúng tập ăn những loại hạt khô để khi mình có việc bận không nấu đồ ăn được sẽ chúng ăn.
  •        Từ 9 tháng tuổi trở đi, bạn nên cho chó Phốc Sóc ăn ngày 2 bữa. Vì chúng là giống chó nhỏ, lại ít vận động nên bạn cần phải chú ý về lượng thức ăn cho chúng ăn, tránh tình trạng ăn nhiều mà bị béo phì.
  •        Ngoài ra, bạn nhớ cung cấp thêm nước cho chó uống thường xuyên. Vì chó Phốc  Sóc có hệ tiêu hóa kém, nên bạn cần tránh cho chúng ăn những thực phẩm sau: xương các loại động vật, sữa bò tươi, không nêm gia vị vào thức ăn của chúng.

3. Những lưu ý khi nuôi chó Phốc  Sóc

Khi nuôi chó Phốc  Sóc, nó có khá nhiều tính cách khác với giống chó khác. Do đó, nếu bạn đã lựa chọn nuôi giống này, thì bạn cần nhớ một vài lưu ý dưới đây để tiện hơn trong việc chăm sóc, huấn luyện chúng.

Thứ nhất: đây là giống cho có tính cảnh giác cao, nó sủa rất nhiều và lâu. Vì thế, khi thấy nó sủa đừng tỏ ra khó chịu, không muốn nó sủa quá nhiều hãy huấn luyện nó nghe theo mệnh lệnh của mình.

giống chó phốc sóc

Thứ hai, bởi thân thân hình nhỏ bé nên nó gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày. Do đó, từ môi trường sống đến nguồn thức ăn cho chúng bạn cần phải lưu ý, tránh tình trạng cho ăn sai cách.

Thứ ba, vì nguồn gốc chó Phốc Sóc là vùng khí hậu lạnh, là chó trong nhà. Vậy nên, vào mùa hè bạn tránh cho chó ra ngoài để không bị sốc nhiệt có thể lấy đi tính mạng của chúng.

Thứ tư, khi chó Phốc Sóc già thì nó có hiện tượng rụng lông, trên cơ thể có nhiều đốm da trần ở cơ thể.

Thứ năm, lúc bạn mua chó nuôi thì cần mua ở địa chỉ có uy tín, cần kiểm tra về nguồn gốc của nó một cách rõ ràng. Tránh tình trạng mua chó bị bệnh, chó bị thần kinh không ổn định sẽ di truyền sang chó con.

Kết luận

Đây là toàn bộ những thông tin, mà chúng tôi mong muốn người nuôi chó Phốc Sóc sẽ bỏ túi nếu đang có ý định nuôi một chú trong nhà. Hy vọng, đó là nội dung hay và giúp bạn tự tin hơn trong việc chăm sóc thú cưng trong nhà của mình.

Leave a Comment