Chuột Hamster ăn gì? Thực phẩm nào nên ăn và thực phẩm nào không?

Chuột Hamster một giống chuột thuần chủng và được nuôi tại nhà, bởi chúng rất hiền lành, thân thiện và dễ chăm sóc nên nhiều người lựa chọn làm thú nuôi cảnh trong nhà. Vậy trong quá trình chăm sóc, nên cho chuột Hamster ăn gì? Thực phẩm nào ăn được và thực phẩm nào không? Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, để biết rõ hơn về thắc mắc đang đưa ra.

Chuột Hamster ăn gì?

Để trả lời là chuột Hamster ăn gì? Thì đây là khẩu phần ăn chính của chúng, các bạn tham khảo kỹ để cho thú cưng của mình ăn tránh tình trạng nhầm lẫn nhé.

Thức ăn chính: nguồn thức ăn chính của chuột Hamster là các loại hạt và cũng là nguồn thức ăn không được thiếu mỗi ngày. Trong đó, các loại hạt chính là ngô, kê, hạt lanh… nếu con người chúng ta ăn cơm là thực phẩm cơ bản mỗi ngày thì các loại hạt là thực phẩm chính của chuột Hamster.

Thức ăn và thực phẩm phụ cho chuột Hamster: Với chuột Hamster thì thực phẩm phụ là các loại hoa quả tươi mới cùng với các loại rau. Nếu có thể, các bạn hãy bổ sung thêm nước cho chuột Hamster từ những thực phẩm này. Ngoài ra, các bạn nhớ điều tiết thêm khẩu vị, cũng như chất xơ thực vật để chuột Hamster hấp thụ. Tuy nhiên thành phần nước ở trong các nguồn thực phẩm này, các bạn đừng cho chuột ăn quá nhiều.

Đồ ăn vặt cho chuột Hamster: Đồ ăn vặt mà những chú chuột này yêu thích chủ yếu là các giống hạt có nhiều dầu. Vì thế, khi cho ăn thì chỉ nên thỉnh thoảng chứ đừng cho ăn thường xuyên, cũng như quá nhiều. Khi chọn thực phẩm hay chế biến, các bạn cần chế biến theo đúng hướng dẫn để tránh tình trạng gặp phải ứng không tốt sẽ gây bất lợi về đường tiêu hóa.

Thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng: Thức ăn để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho chuột Hamster sẽ là những sản phẩm có chứa lượng Protein cao. Theo đó, các bạn có thể cho ăn thịt bò, bánh sữa, tôm khô, gan cá, phô mát,… nhưng nhớ là không nên cho ăn quá nhiều. Còn nếu là chuột mẹ mới sinh xong, thì các bạn cần phải bổ sung những chất dinh dưỡng này với số lượng lớn.

Đây là toàn bộ thông tin, mà các bạn cần phải biết để cho chuột Hamster nhé. Tuy nhiên, chỉ có lượng thức ăn chính là các bạn cần cho ăn đúng, ăn đủ. Còn những thực phẩm bổ sung khác, thì đừng cho ăn với số lượng quá nhiều hoặc quá ít mà ở lượng vừa đủ, để không làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của chuột.

Thực phẩm nào chuột Hamster nên ăn và thực phẩm nào không?

Tuy chuột Hamster có thể ăn được khá nhiều thực phẩm, nhất là các loại hạt và củ quả nhưng không phải là cái nào bạn cũng được phép cho nó ăn. Dưới đây là danh sách, các thực phẩm mà chuột Hamster được ăn, thực phẩm không ăn được.

Thực phẩm chuột Hamster ăn được

chuột hamster ăn ngũ cốc

Danh sách các thực phẩm mà chuột Hamster ăn được gồm có:

  •        Các loại hạt: Đậu phộng, hạt hướng dương, hạt thông, quả óc chó,…
  •        Các loại rau: Dưa chuột, bí ngô, bắp cải, rau bina, cà rốt,…
  •        Các loại ngũ cốc cho chuột Hamster: Hạt cho chim, hạt cho gà, ngô, lúa mì, kê,…
  •        Các loạt thực phẩm: Sắn dây, bồ công anh, xa tiền,…
  •        Những thực phẩm cung cấp protein: Thịt gà, thịt bò, pho mát, sữa chua, sữa, giun, bánh mì, gạo, sâu,…

Hiện nay, để có thể mua được những thực phẩm chuyên dụng cho chuột Hamster tại Hà Nội cũng như Thành phố Hồ Chí Minh khá nhiều. Nhưng các bạn nhớ lưu ý việc cung cấp thêm hoa quả, rau củ để giúp cho chuột cảnh của bạn có đầy đủ dinh dưỡng, dưỡng chất phát triển toàn diện.

Những thực phẩm chuột Hamster không nên ăn

Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà chuột Hamster không nên ăn, nếu chả may mà bạn có để chúng ăn phải một trong các thực phẩm này thì nhớ đưa bạn ấy đi gặp bác sĩ ngay nhé.

Cà phê và chocolate: Bạn không được cho chuột Hamster ăn cà phê hay uống cà phê, bởi nó có thể khiến cho chú chuột của bạn bị đau tim. Còn Chocolate thì trong nó chứa độc tính Theobromine, nên khiến cho chuột dễ bị ngộ độc vì thế mà tuyệt đối bạn không được cho ăn, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Thường thì vì không nắm rõ kiến thức này, nhiều chủ nhân khi các đồ ăn này lại bỏ cho chuột Hamster ăn cùng. Làm như vậy là bạn đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con vật rồi nhé.

Đường: Bạn đừng cho chuột Hamster ăn thực phẩm có chứa đường nhiều, ngay cả các loại quả quá ngọt cũng không được cho ăn. Đặc biệt, những loại trái cây như mơ, mận, táo, đào khi chuột Hamster ăn vào rất dễ bị bệnh tim mạch, dạ dày và khó thở. Còn nếu ăn lê, thì đường trong đó sẽ khiến cho chuột bị khó thở. Vì thế, bạn không được cho chúng ăn.

Rau và hành tây: Các bạn đừng cho chuột ăn những loại rau gia vị có mùi và vị kích thích như là tỏi, cần tây, gừng, hạt tiêu. Bạn không được cho chuột Hamster ăn hành tây, bởi nó sẽ làm cho các tế bào hồng cầu bị hỏng. Vậy vậy, những thực phẩm mà chứa hẹ tây, tỏi, củ hành đỏ cũng như hành tây dù có được chế biến chín hay còn sống thì bạn cũng đừng cho chuột Hamster ăn. Đặc biệt, nếu bạn muốn cho chuột Hamster ăn các củ như cà rốt, khoai tây thì nhớ phải gọt sạch vỏ trước khi cho chúng ăn.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã biết chuột Hamster ăn gì rồi đúng không? Với những thực phẩm mà chúng ăn được và không ăn được, các bạn cần lưu ý và nhớ kỹ để không gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc, cũng như vô tình làm cho chú chuột của mình bị bệnh các bạn nhé. Chúc các bạn chăm sóc chuột Hamster tốt!

Leave a Comment