Bạn muốn nuôi mèo Ragdoll – Đây là những điều cơ bản cần biết

Mèo Ragdoll giống mèo có thân hình to lớn, một cơ bắp rắn chắc cùng đôi lông mềm mại và khá dài. Nó có tính cách hiền lành, dễ bảo và cực kỳ dễ thương nên được rất nhiều người nuôi làm thú cưng trong gia đình. Nếu bạn muốn nuôi mèo Ragdoll, hãy tham khảo bài viết này để biết rõ những điều về chúng, sẽ giúp ích cho việc chăm sóc mèo rất nhiều.

1. Đặc điểm của mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll là giống mèo nhà có thân hình to lớn, có tầm vóc cũng như các chân cân xứng. Nếu là một con mèo cái trưởng thành thì nó có cân nặng lên giao động từ 3,6kg đến 6,8kg; còn con đực thì năng từ 5,4kg đến 9,1kg cũng có nhiều con nặng hơn vậy.

mèo ragdoll

Mèo Ragdoll có một bộ lông dày và mềm mại, nó có đủ màu sắc như là xanh, trắng kem, nâu socola… vẻ đẹp vô cùng đặc biệt của giống này chính là có một đôi mắt màu xanh biếc, có đôi tai dựng đứng với hình tam giác, trông nó vô cùng cuốn hút.

2. Đặc điểm tính cách của mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll tuy có một vóc dáng to lớn, nhưng nó lại rất lành tính và thân thiện. So với nhiều giống mèo khác, mèo Ragdoll khá tình cảm, trung thành với chủ người nuôi nó. Có thể nói rằng đây là giống mèo rất thích ninh, quấn quýt và làm nũng với chủ nhân của mình. Điểm đặc biệt là nó có biểu hiện biết khi nào chủ về nhà, nó kề sát bên chủ ở mọi nơi trong ngôi nhà của mình.

Nếu bạn nuôi một con mèo Ragdoll, bạn huấn luyện nó thì nó rất biết nghe lời. Chỉ cần có mệnh lệnh, được gọi đến tên thì nó sẽ ngay lập tức chạy đến bên bạn dù khi đó nó đang có tư thế nằm ườn tại một góc nào đấy, hoặc đang rất mải chơi với đồ vật nó thích. Tuy rằng mèo có tính hay tức giận vô cớ, cứ bực lên là sẽ cắn người nhưng với mèo Ragdoll thì khác nó có tính cách ôn hòa nên bạn có thể thoải mái để nó chơi cùng trẻ con, không phải lo là nó sẽ làm hại đến trẻ.

Vì mèo Ragdoll rất hiền lành, với cái móng vuốt cùng những chiếc răng nanh dù là rất sắc, nhưng chúng chỉ hay sử dụng vào việc ăn, còn trong hoàn cảnh khác thì cực ít. Vì thế, nếu bạn ra ngoài chơi và có mang chúng đi cùng thì nên lưu ý trông nom chúng, bởi kẻ xấu rất dễ bắt chúng đi.

3. Cách chăm sóc mèo Ragdoll

Về mèo Ragdoll việc bạn chăm sóc chúng không quá khó và nhiều yêu cầu khắt khe vậy nên các bạn đừng quá lo lắng. Nguồn thức ăn cho mèo Ragdoll không đòi hỏi cao, nên bạn cứ cho ăn đủ chất và ăn đúng bữa tránh tình trạng dư thừa thức ăn và thức ăn bị ôi thiu mèo ăn vào bị tiêu chảy.

Mèo Ragdoll có một bộ lông dài, đẹp và mượt nhưng cũng hay rụng nên trong quá trình chăm sóc chúng bạn cần phải chú ý đến việc chải lông cho chúng. Vào thời điểm giao mùa, lông của mèo Ragdoll rụng nhiều hơn nên các bạn nhớ chải thường xuyên để tránh tình trạng lông bị rối rất xấu.

Ngoài ra, để con mèo duy trì được một bộ lông dày và đẹp thì bạn cần phải thường xuyên tắm cho chúng đây cũng là cách giúp làm sạch lông cho mèo. Mèo Ragdoll không giống với các giống khác là sợ nước, mà chúng lại rất thích nước nên bạn có thể tắm cho chúng bất cứ lúc nào cũng được. Để mèo Ragdoll thích nghi tốt hơn với nước, bạn nên tắm cho mèo ngay từ nhỏ sẽ dễ dàng hơn.

Bởi đặc tính thể hình mèo này khá to, nên khi trưởng thành nó dễ dàng mắc phải các bệnh về khớp hoặc tim. Vậy nên, trong quá trình chăm sóc bạn cần phải chú ý điểm này.

4. Giá mèo Ragdoll hiện nay trên thị trường

Mèo Ragdoll là giống khá hiếm, vì ở Việt Nam khó có thể nhân giống được vì điều kiện khí hậu không phù hợp. Vì thế, mèo Ragdoll mà có mặt ở Việt Nam thì phần lớn là mèo được nhập khẩu từ các quốc gia khác như Nga, Thái Lan và Mỹ, mức giá của nó cũng vô cùng cao. Dưới đây là giá của mèo Ragdoll, các bạn có thể tham khảo.

Mèo Ragdoll nhập khẩu từ Thái Lan: Tuy Thái Lan có nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa giống với Việt Nam nhưng họ có nhiều trang trại nhân giống mèo với quy mô công nghiệp hiện đại nên có thể nhân giống thành công. Vì thế, khi nhập về Việt Nam bán thì mèo Ragdoll sẽ có giá từ 12 đến 15 triệu đồng 1 con.

Mèo Ragdoll nhập khẩu từ Phương Tây: Từ Phương Tây mà có thể vận chuyển được một chú mèo Ragdoll về Việt Nam sẽ khá tốn chi phí, nên giá bán ra thường là từ 20 triệu đồng trở lên (không có giá dưới 20 triệu, nhưng con mèo này đã bị triệt sản và chỉ có thể nuôi làm pet). Còn nếu bạn mua mèo Ragdoll có đầy đủ giấy tờ, có khả năng sinh sản thì giá trên 30 triệu trở lên và thức tế mức giá này còn phụ thuộc vào nhà nhân giống cũng như chất lượng của gia phả. Có một hạn chế về mèo Ragdoll Phương Tây là tuy có chất lượng cao, nhưng rủi ro vì điều kiện khí hậu gây là rất lớn, có thể dẫn đến tình trạng kém sinh trưởng cũng như mắc một vài bệnh nhiệt đới. Vì thế, bạn nên suy nghĩ kỹ có nên bỏ ra số tiền lớn mua mèo Phương Tây không nhé.

5. Kết luận

Đây là toàn bộ những gì mà một người nuôi mèo Ragdoll cần phải biết, bởi khi hiểu rõ về đặc điểm, tính cách cũng như cách chăm sóc mèo thì bạn mới có thể chăm sóc được thú cưng trong nhà mình. Hy vọng bài viết là nội dung hay, giúp bạn chăm sóc mèo Ragdoll của mình tốt hơn.

sjmsc.com – chăm sóc thú cưng

Leave a Comment