Giới thiệu những thông tin cơ bản về mèo tai cụp cho dân yêu mèo

Mèo tai cụp một giống mèo nhà được rất nhiều người và gia đình yêu thích, nó đang yêu, gần gũi với con người như chính cái tên của nó. Nếu các bạn chưa biết nhiều thông tin về giống mèo này, thì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc thông tin cơ bản nhất về mèo tai cụp, để bạn đọc biết rõ hơn về con vật này.

Tên gọi mèo tai cụp

Mèo tai cụp có tên tiếng anh là Scottish Fold đây là cũng là một giống mèo nhà, nó có sự đột biến sinh học rất tự nhiên nên gen trội đã gây ảnh hưởng về phần sụn ở toàn thân, nên khiến cho tai của những chú mèo này bị “cụp”. Theo đó, bộ phận tai của con mèo sẽ là bẻ ra phía trước và cụp xuống phần đầu ở ngay trên đôi mắt của mèo. Với đặc điểm này nên đã khiến cho các chú mèo được so sánh, nói rằng trông nó giống như là một cú.

Mèo tai cụp có nguồn gốc ở đất nước Scotland, cụ thể hơn là vào khoảng những năm ở thập kỷ 60 ở thế kỷ 20, mèo tai cụp được một người chăn cứu tên William Ross phát hiện ra, nơi tìm thấy là ở trong trang tại Tayside của đất nước này. Sau khi được phát hiện, giống mèo này đã được nhân giống rồi phát triển, trở nên phổ biến như ngày nay.

Quá trình tiến hành để nhân giống chú mèo tai cụp không phải là đơn giản, nó là kết quả của việc lai chú mèo Mỹ với mèo Anh có lông ngắn để cho ra một thân hình chú mèo tai cụp như hiện nay.  Được biết, trước đây cá thể mèo ra đời mà có tai cụp là rất hiếm, tỷ lệ 10 chú mèo thì chỉ có từ 1 đến 2 con là có tại cụp. Nhưng nhờ vào quá trình thực hiện chắt lọc ở Ross, nên mới có được những con mèo tai cụp mới xuất hiện nhiều hơn và mức độ cụp của tai cũng rõ ràng hơn.

Trong đấy ở năm 1987, mèo tai cụp đã trở thành thú cưng là giống mèo được rất nhiều người yêu thích, nuôi nhiều tại Bắc Mỹ và châu Âu, đấy cũng là thời gian hoàng kim giống mèo này. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì mèo tai cụp đã không còn giữ được sự thịnh hành của mình, nhưng nó vẫn là giống mèo nhận được sự yêu mến của nhiều người nhất thế giới.

Để hiểu rõ hơn về một chú mèo Scottish Fold, phần nội dung tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về đặc điểm ngoại hình, tính cách và sức khỏe của chúng. Nếu bạn là một người yêu mèo, có hứng thú với những chú mèo có ngoại đáng yêu và hiền lành như mèo tai cụp thì hãy rước một bạn về nuôi, chăm sóc mỗi ngày nhé.

Đặc điểm ngoại hình của một chú mèo tai cụp

Đặc điểm ngoại hình chính của một chú mèo tai cụp là có một đôi tai cụp, đôi tai của những chú mèo này không phải khi mới sinh ra đã có mà sau khi sinh được 20 ngày tuổi thì nó mới bắt đầu có hiện tượng cụp lại, còn lúc mới sinh ra thì tai nó vẫn thẳng. Với một đôi mắt, cái đầu tròn xoe, đôi tai cụp kết hợp cùng với bộ lông dày đã tạo lên cho mèo Scottish Fold một vẻ đáng yêu bắt mắt vô cùng của giống mèo này. Mèo Scottish Fold có kích thước trung bình, cân nặng của nó tối đa sẽ đạt là 7kg.

Ngoài những đặc điểm bên trên chúng tôi vừa kể ra, thì mèo tai cụp còn có thêm điểm dễ thương là có chiếc mũi tẹt với ngắn trông giống với hình ảnh của một con mèo Ba Tư. Dưới đây là một vài đặc điểm để biết đâu là một chú mèo tai cụp thuần chủng, các bạn có thể căn cứ vào đó chọn lựa:

  • Lúc mới đầu, tai của mèo Scottish Fold khi cụp lại sẽ tạo thành hình chữ V, độ cụp sẽ chưa sát vào với đầu.
  • Sau một thời gian, Scottish Fold tai sẽ cụp lại thành hình chữ L với một góc 90 độ và cũng chưa rõ rệt
  • Khi trưởng thành thêm đôi chút nữa, các bạn sẽ thấy đôi tai của mèo cụp sát đầu và tạo thành một hình chữ W. Lúc này khi quan sát nhìn vào, các bạn sẽ thấy cảm giác như là không còn nhìn được tai chúng ở trên khuôn mặt.
  • Một chú mèo tai cụp trưởng thành, là lúc đôi tai cụp lại rất sát cùng với đầu và không còn thấy tai đâu nữa. Lúc này nhìn mèo, các bạn sẽ thấy nó giống như một chú cú.

Ngoài ra, có một đặc điểm nữa là mức độ cụp của mèo Scottish Fold, nó còn phụ thuộc vào cả thời tiết với nhiệt độ nơi nó sinh sống. Trong đấy có khá nhiều chú mèo Scottish Fold, khi nhiệt độ nơi mình sinh sống mà tăng cao thì tai của nó sẽ dựng thẳng lên.

Còn thêm một đặc điểm nữa, mèo tai cụp có khá nhiều màu sắc và rất đa dạng, nên nếu bạn thấy mèo có màu nào cũng được chỉ cần là nó có các đặc điểm về đôi tôi mà chúng tôi vừa kể ra ở trên, thì đó đều là mèo tai cụp. Do đó, các bạn có thể rước về nuôi và chăm sóc cũng được.

Sức khỏe và tính cách của mèo tai cụp

Ở mèo tai cụp căn bệnh thường mắc phải của nó sẽ có liên quan đến xương sụn, nó có tên gọi khác là Osteochondrodysplasia. Nguyên nhân chính để có thể gây ra hiện tượng bị viêm xương đa khớp mà mèo tai cụp hay bị mắc phải, chính là từ căn bệnh này. Triệu chứng của bệnh khá dễ nhận ra, nên nếu các bạn chú ý thì ngay từ nhỏ là đã phát hiện ra.

mèo tai cụp rất đáng yêu

Theo đó, nếu mắc phải chứng bệnh này thì con mèo sẽ xuất hiện tượng bị di dạng ở chân, có đuôi to rồi cứng và còn ngắn. Mèo sẽ có một dáng đi khập khiễng, bởi lúc đó cổ chân của mèo bị sưng khớp. Nếu không điều trị sớm cho mèo và để lâu, thì nó sẽ dẫn đến tình trạng là bị liệt tứ chi.

Còn về tính cách của một chú mèo tai cụp thì phải nói là nó siêu đáng yêu, bởi nó rất thân thiện và gần gũi với con người chúng ta. Trong mọi hoàn cảnh, dù có chuyện gì xảy ra thì chúng cũng đều bình tĩnh. Mèo tai cụp rất thích được chiều chuộng, nó cũng cực kỳ quấn lấy chủ của mình.

Nói về mức độ trung thành, thì mèo tai cụp là một con thú cần phải nói là rất trung thành, nó thích hợp là thú cưng trong nhà dù là không gian nhỏ hay rộng. Dù là người lớn hay trẻ con đều có thể chơi được với mèo tai cụp các bạn nhé, với để cho mèo có sức khỏe tránh tình trạng bị béo phì thì các bạn nhớ phải cho mèo vận động thường xuyên.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về giống mèo tai cụp, mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Mèo tai cụp rất hiền, thân thiện và trung thành với con người, đặc biệt là dễ chăm sóc. Vậy nên, nếu bạn đang tìm một thú cưng để nuôi trong nhà, thì mèo tai cụp sẽ là lựa chọn vô cùng hoàn hảo đó nhé các bạn.

Leave a Comment