Mô hình doanh nghiệp cộng đồng xã hội cho giới trẻ

Khởi nghiệp là một trong những chủ đề rất hot cho giới trẻ hiện nay và ngày càng trở thành một xu hướng không thể thiếu để xã hội phát triển với nhiều ý tưởng mới. Rất nhiều mô hình khởi nghiệp ở Việt Nam được ra đời trên nền tảng vượt trội của ứng dụng hiện đại nhằm bán các sản phẩm như đồ ăn, thời trang, y tế, bán titan gel. Điều đáng nói ở đây chính là loại hình vẫn ít ai quan tâm đó chính là doanh nghiệp xã hội – loại hình doanh nghiệp với triết lý kinh doanh gắn liền với xây dựng cuộc sống bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội thay vì lợi nhuận thuần tuý.

Nếu tính trên thế giới theo thống kê loại hình doanh nghiệp xã hội hoạt động mạnh ở các quốc gia từ Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc đến Mỹ La-tinh, Trung Đông, châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á. Nước Anh là nơi mà mô hình doanh nghiệp xã hội ra đời sớm nhất và có phong trào phát triển nhất hiện nay.

Tính ở Việt Nam thì mô hình doanh nghiệp vì cộng đồng xã hội không phải là mới có, với những mô hình từ những năm 1999 như Nhà hàng KOTO. Nhưng vì cơ bản vẫn chưa có thông tư hay văn bản nào chính thức đối với các doanh nghiệp xã hội do việc đăng ký chuyển đổi mô hình hay thành lập mới Doanh nghiệp xã hội chưa tiến hành được vì thiếu thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 96. Với đánh giá của hội đồng Anh, giới trẻ Việt đang dần lồng ghép các vấn đề môi trường xã hội thông qua các hoạt động start up của mình và đây là một trong những điều đáng mừng và tích cực trong sự nhận thức của giới trẻ.

Lý do cơ bản tạo tiền đề cho sự ra đời Doanh nghiệp xã hội chính là xuất phát từ nhu cầu và kỳ vọng của con người trong việc cân bằng giá trị kinh tế và giá trị xã hội. Đây là giải pháp cho các vấn đề của xã hội nhằm giúp những người yếu thế hoặc để giúp con người nhận thức đc tầm quan trọng của môi trường xung quanh và các vấn đề con người đối mặt trong kỷ nguyên đầy biến động này

Do đó mô hình kinh doanh mới mẻ này cần được sự quan tâm của chính phủ, cộng đồng đặc biệt nhóm thế hệ trẻ tương lai bởi lợi ích của nhóm doanh nghiệp này là cần thiết cho một xã hội ổn định và tốt đẹp hơn. Là một người đam mê với start-up hãy cùng tìm hiểu tại http://cafef.vn/khoi-nghiep.html.chn để nhận được cập nhật mới nhất về các ý tưởng khởi nghiệp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *